Tìm hiểu ý nghĩa của các cấp bảo vệ IP trên đèn Led

Cấp bảo vệ IP trên đèn LED được sử dụng để chỉ mức độ chống nước, bụi và va đập của đèn. IP là viết tắt của Ingress Protection, được đánh giá bằng hai chữ số. Chữ số đầu tiên chỉ mức độ chống bụi và chữ số thứ hai chỉ mức độ chống nước.

Dưới đây là các cấp bảo vệ IP thông dụng trên đèn LED:

  • IP20: Chống bụi, không chống nước.
  • IP44: Chống bụi, chống nước ngập tạm thời.
  • IP65: Chống bụi, chống nước ngập nhanh.
  • IP67: Chống bụi, chống nước ngập sâu tạm thời.
  • IP68: Chống bụi, chống nước ngập sâu lâu dài.

Để chọn đúng đèn LED với cấp bảo vệ IP phù hợp, cần xác định môi trường sử dụng và điều kiện thời tiết. Nếu đèn LED được sử dụng trong phòng khô, không tiếp xúc trực tiếp với nước hoặc độ ẩm cao, thì có thể sử dụng đèn LED có cấp bảo vệ IP20 hoặc IP44. Nếu đèn LED được sử dụng ngoài trời, trong môi trường ẩm ướt hoặc tiếp xúc trực tiếp với nước, thì nên chọn đèn LED có cấp bảo vệ IP65 trở lên để đảm bảo an toàn và độ bền cho đèn.

1. IP trên các thiết bị có nghĩa là gì?

 

 

cap do chi so ip1 1

Chỉ số IP

 

 

2. Cấu trúc của chỉ số IP:

Cấu trúc của cấp độ bảo vệ IP bao gồm 2 phần: phần chữ cái IP và phần số (54, 55, 64 hoặc 65, 66, 67). Số đầu tiên cho biết mức độ bảo vệ khỏi bụi, số thứ hai cho biết mức độ bảo vệ khỏi nước.

3. Ý nghĩa của các chữ số IP:

– Số một: Mức độ chống bụi

1 Cho biết khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của các vật rắn lớn hơn 50mm. Bảo vệ khỏi các vật vô tình chạm vào các bộ phận nhẹ. Ngăn chặn các vật thể có đường kính hoặc kích thước lớn hơn 50mm.

2 Cho biết khả năng trung bình của các vật có đường kính lớn hơn 12 mm và chiều dài 80 mm trong việc ngăn chặn sự xâm nhập.

3 Cho biết khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của vật rắn lớn hơn 2,5 mm, vật có đường kính hoặc độ dày lớn hơn 2,5 mm chạm vào các bộ phận bên trong của đèn.

4 Cho biết khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của vật rắn lớn hơn 1.0mm, vật có đường kính hoặc độ dày lớn hơn 1.0mm chạm vào bên trong đèn.

5 Cho biết khả năng chống bụi, chống lại sự xâm nhập hoàn toàn của vật rắn. Mặc dù không thể ngăn chặn triệt để sự xâm nhập của bụi nhưng việc bụi xâm nhập không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của thiết bị.

6 Cho biết chống bụi hoàn toàn, ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của vật thể và bụi.

– Số hai: Mức độ chống nước

 

14112548 chi so ip cua den ledChỉ số IP đèn led

 

 

0 Cho biết không có bảo vệ.

1 Ngăn chặn sự xâm nhập của nước nhỏ giọt ở dạng thẳng đứng (như nước mưa, không kèm theo gió) không ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị.

2 Ngăn chặn sự xâm nhập của nước ở góc nghiêng 15 độ hoặc thiết bị ở góc nghiêng 15 độ. Nước nhỏ giọt thẳng đứng cũng không gây hại gì.

3 Ngăn chặn sự xâm nhập của các tia nước nhỏ và nhẹ, có thể chịu được các tia nước và vòi nước ở góc nhỏ hơn 60 độ (nước mưa kèm theo gió)

4 Ngăn chặn sự xâm nhập của nước từ vòi phun theo mọi hướng.

5 Ngăn chặn sự xâm nhập của tia nước áp suất cao theo mọi hướng.

6 Ngăn chặn sự xâm nhập của sóng lớn. Thiết bị có xếp hạng này thường được lắp đặt phía trên boong tàu.

7 Thiết bị có khả năng ngâm trong nước trong thời gian ngắn ở áp suất nước thấp.

8 Thiết bị có khả năng ngâm nước trong thời gian dài ở một áp lực nước nhất định nhưng vẫn hoạt động bình thường và đảm bảo không bị nước gây hại.