Tìm hiểu Độ Duy Trì Quang Thông Của Đèn Led Là Gì?

Độ duy trì quang thông là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng của đèn LED. Nó cho biết độ bền của đèn LED trong việc giữ nguyên lượng ánh sáng ban đầu sau một khoảng thời gian sử dụng. Độ duy trì quang thông được đo bằng phần trăm lượng ánh sáng ban đầu sau khi sử dụng một thời gian. Đối với đèn LED, độ duy trì quang thông thường được đánh giá ở mức từ 70% đến 90% sau 50.000 giờ sử dụng. Điều này có nghĩa là sau 50.000 giờ sử dụng, đèn LED vẫn giữ được từ 70% đến 90% lượng ánh sáng ban đầu. Tuy nhiên, độ duy trì quang thông còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như chất lượng của đèn LED, công suất, môi trường sử dụng và cách bảo dưỡng đèn.

Tuổi thọ của Chip LED

Mặc dù đèn LED có tuổi thọ cao hơn các loại đèn truyền thống khác nhưng chúng không tồn tại mãi mãi. Vì tất cả các loại đèn như đèn LED, đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt, đèn Halogen, đều có độ sáng hoặc quang thông giảm dần theo thời gian, điểm khác biệt duy nhất là chúng có độ suy hao quang thông nhanh chóng hoặc chậm theo thời gian.

Chiếu sáng trạng thái rắn hay còn gọi là công nghệ LED là hình thức chiếu sáng sử dụng các điốt phát quang bán dẫn để phát ra ánh sáng mà mắt người có thể nhìn thấy được. Các linh kiện bán dẫn phát ra ánh sáng khi dòng điện chạy qua nó.

 

 

chip led philips

Các loại chip Led 

 

 

Bóng đèn LED là loại đèn LED phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay và tại sao chúng có tuổi thọ cao hay không dễ hỏng như các loại đèn khác chúng ta đã tìm hiểu trong một bài viết của Elmall.

Lượng ánh sáng mà một nguồn sáng phát ra tại một thời điểm cụ thể trong tương lai được gọi là “hệ số duy trì Lumen” (Lumen Mainternance Factor – LMF). Tuổi thọ của đèn LED là thời gian đèn được vận hành cho đến khi lượng ánh sáng hoặc độ duy trì quang thông của nó vẫn còn 70% so với công suất ánh sáng ban đầu, hoặc L70.

Đối với đèn Led công nghiệp Paragon điều này có nghĩa là khi đèn đạt tổng số giờ hoạt động là 50.000 giờ thì lượng quang thông phát ra sẽ giữ nguyên 70% so với ban đầu.

Ví dụ: Bộ đèn mới có quang thông ban đầu 10000lm và tuổi thọ 50.000 giờ, sau khi hoạt động hết 50.000 giờ, bộ đèn còn lại xấp xỉ 7000lm.

Độ duy trì quang thông Lumen là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn LED, bạn có thể tìm hiểu thêm về các yếu tố khác ảnh hưởng đến tuổi thọ đèn LED trong một bài viết trước của Paragon.

 

 

do duy tri quang thong lumen

Chỉ số quang thông đèn paragon

 

 

Đây là yếu tố quan trọng tạo nên sự khác biệt của đèn LED so với các loại đèn truyền thống.

Đối với đèn sợi đốt, dây tóc Vonfram bên trong đèn là bộ phận được đốt nóng và phát ra ánh sáng. Theo thời gian, dây tóc sẽ bị oxy hóa và trở nên giòn hơn cho đến khi bị đứt. Khi đó, bóng đèn sợi đốt sẽ không sáng nữa.

 

 

den soi dot Edison

Đèn sợi đốt

 

 

Bóng đèn huỳnh quang hay bóng đèn compact cũng có nguyên lý hoạt động giống như bóng đèn sợi đốt. Khi bật và tắt đèn huỳnh quang hoặc đèn compact quá thường xuyên, khả năng duy trì quang thông của bóng đèn sẽ giảm nhanh hơn so với dòng điện chạy liên tục trong bóng đèn. Khi tuổi thọ của đèn sắp hết, đèn sẽ liên tục nhấp nháy, mờ hơn rất nhiều so với ban đầu, thậm chí có thể phát ra âm thanh khó chịu trong quá trình hoạt động. Khi đèn hết tuổi thọ có thể gây ra tiếng nổ nhỏ hoặc khói và đui đèn bị cháy hoặc chuyển sang màu đen.

Điều gì xảy ra khi đèn LED đạt tuổi thọ của nó?

Không giống như các loại đèn khác, đèn LED vẫn có thể tiếp tục hoạt động và phát sáng khi đã hết tuổi thọ, nhưng lưu ý quang thông của đèn sẽ giảm xuống còn khoảng 70% so với ban đầu.

 

 

 

nguyen nhan bong den bi chay

Bóng đèn huỳnh quang compact

 

 

Những năm đầu mới ra đời, giá đèn LED đắt hơn rất nhiều so với các loại đèn truyền thống bởi những tính năng vượt trội nhưng những năm gần đây giá đèn LED đã trở nên hợp lý hơn rất nhiều. Nhưng công nghệ vẫn không thay đổi, thậm chí có phần tiên tiến hơn trước. Khi lựa chọn nâng cấp hệ thống chiếu sáng hoàn toàn bằng đèn LED, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về tuổi thọ cao của sản phẩm đèn led paragon cũng như tiết kiệm chi phí sử dụng điện và bảo trì chiếu sáng về lâu dài.