So sánh sự khác biệt giữa công nghệ chip Led: SMD và COB

Đèn LED SMD và đèn LED COB liên tục được cải tiến và nâng cấp để mang lại hiệu quả tốt hơn, linh hoạt hơn và sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Hiện nay, các mẫu đèn LED khác nhau được sử dụng nhiều hơn so với đèn sợi đốt hoặc các loại đèn truyền thống khác, chủ yếu là vì chúng có tuổi thọ cao hơn 25 lần, sử dụng ít năng lượng hơn, đặc biệt chúng thân thiện với môi trường và con người.

Bây giờ hãy cùng Elmall tìm hiểu về chúng để có thể phân biệt hoặc lựa chọn giữa đèn LED COB hay đèn LED SMD, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng năng lượng hiệu quả và linh hoạt của bạn.

 

 

chip led philipsChip LED COB và SMD

 

1. Chip LED COB là gì?

Một trong những phát triển gần đây nhất của công nghệ LED COB là viết tắt của Chip On Board, là một bước tiến hướng tới việc sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, giống như chip SMD, COB cũng có nhiều điốt trên cùng một bề mặt. Nhưng sự khác biệt giữa đèn LED COB và đèn LED SMD là đèn LED COB có nhiều điốt hơn.

Các chip COB thường có 9 điốt trở lên. Chip COB cũng chỉ có 1 mạch và 2 tiếp điểm, không phụ thuộc vào số lượng điốt. Do đó, thiết kế mạch đơn giản này trông giống như một chip LED với bảng mạch lớn, mặt khác với chip SMD trông giống như một bảng mạch chỉ có nhiều chip LED nhỏ.

Không giống như SMD, đèn LED COB không thể được sử dụng để sản xuất bóng đèn thay đổi nhiều màu. Điều này là do COB chỉ có 2 tiếp điểm và 1 mạch. Cần có thêm bảng mạch để điều chỉnh là cần thiết để tạo ra hiệu ứng thay đổi màu sắc. Đó là điều này mà đèn LED COB có hiệu quả hơn trong việc chiếu sáng chỉ với một màu ánh sáng.

 

 

Cong nghe bien the cua COB MCOB

Chip LED COB

 

Một sự khác biệt khác giữa đèn LED COB và đèn LED SMD là hiệu quả năng lượng của chúng. COB được biết đến với tỷ lệ lumen trên watt tốt hơn và do đó hiệu suất nhiệt tốt hơn. Điều này liên quan rất nhiều đến thiết kế của đèn LED COB và đế làm mát của chip COB.

Trước đây, công nghệ sản xuất đèn chiếu sáng hoặc đèn pha LED không đạt tiêu chuẩn vì cần nhiều nguồn LED để tạo ra đèn có công suất phát sáng cao.

Nhưng giờ đây, với đèn LED COB có thể tạo ra một lượng lớn ánh sáng cao với ít năng lượng hơn. Phạm vi của nó cao hơn với tối thiểu 80 lumen mỗi watt. Vì vậy, đèn LED COB được sử dụng rộng rãi và thường được sử dụng ở những nơi cần độ sáng cao. Dưới đây là ứng dụng của một số loại đèn sử dụng COB.

2. Chip LED SMD là gì?

Đèn LED SMD hay còn gọi là thiết bị gắn bề mặt diode phát quang, là thiết bị gắn bề mặt cho đèn LED, đây là loại đèn LED phổ biến nhất trên thị trường. Chip LED được liên kết vĩnh viễn với bảng mạch in. Loại đèn này rất phổ biến do tính linh hoạt của chúng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó trong đèn led và đèn dải led, hoặc thậm chí trong đèn thông báo trên điện thoại di động của bạn.

Chip LED SMD có nhiều kích cỡ khác nhau. Đèn LED SMD có thể chứa các chip có thiết kế phức tạp, như SMD 5050, rộng 5 mm. Mặt khác, SM 3528 rộng 3,5 mm. Các chip SMD nhỏ, gần giống với thiết kế của các chip máy tính hình vuông, phẳng.

Một trong những tính năng khác biệt của chip LED SMD là số lượng tiếp điểm và điốt mà chúng có.

 

Kich thuoc chip led

Chip LED SMD

 

Các chip LED SMD có thể có nhiều hơn chỉ hai tiếp điểm (điều này làm cho nó khác với các đèn LED cổ điển). Có thể có tối đa 3 điốt trên mỗi chip, với mỗi điốt có mạch riêng. Mỗi mạch sẽ có một cực âm và một cực dương, dẫn đến 2, 4 hoặc 6 tiếp điểm trong một con chip.

Cấu hình này là lý do tại sao chip SMD linh hoạt hơn (khi so sánh giữa SMD và COB). Con chip này có thể bao gồm một diode đỏ, lục và lam. Với ba điốt này, bạn có thể tạo hầu như bất kỳ màu nào chỉ bằng cách điều chỉnh mức đầu ra.

Chip SMD cũng có hiệu quả chiếu sáng tốt. Đèn có thể đạt 50 đến 100 lumen mỗi watt.

Tổng thể về tất cả những yếu tố kể trên bạn có thể thấy sử dụng đèn LED COB sẽ có nhiều ưu thế hơn, đặc biệt là trong chiếu sáng công nghiệp, cả lợi ích cho khách hàng và cả lợi ích cho nhà sản xuất. Đèn COB dễ sản xuất hơn, dễ sửa chữa hơn, và giá thành rẻ hơn so với đèn sử dụng chip LED SMD.