Nhiệt độ màu kelvin là gi? bảng nhiệt độ màu của đèn led

Nhiệt độ màu có tên gọi bằng tiếng anh là Correlated Color Temperature (CCT là từ viết tắt của Correlated Color Temperature).

Nhiệt độ màu Kelvin (K) là đơn vị đo lường cho nhiệt độ màu của một nguồn ánh sáng. Nhiệt độ màu Kelvin chỉ ra những điều kiện nhiệt độ tối ưu cho việc sử dụng các loại đèn có tính chất khác nhau.

Các nguồn ánh sáng có nhiệt độ màu Kelvin thấp (khoảng 2700K) sẽ có màu ánh sáng vàng, còn các nguồn ánh sáng có nhiệt độ màu Kelvin cao (khoảng 6000K) sẽ có màu ánh sáng trắng. Nhiệt độ màu Kelvin của một đèn LED có thể là từ 2700K đến 6500K.

Trong thiết kế đèn, chọn nhiệt độ màu Kelvin phù hợp với mục đích sử dụng đèn là rất quan trọng để tạo ra một môi trường ánh sáng thích hợp và tối ưu cho mục đích sử dụng.

Nhiệt độ màu là gì?

 

nhiet do mau

Nhiệt độ màu là gì

 

Nhiệt độ màu là đại lượng đặc trưng cho ánh sáng để biết ánh sáng khi tỏa ra có màu gì là ánh sáng ấm hay màu ánh sáng lạnh. Nhiệt độ màu được đo bằng đơn vị Kelvin (K) trên thang điểm từ 1000K – 10000K.

Hay có thể hiểu nhiệt độ màu là một chỉ số dùng để đo nhiệt độ màu của ánh sáng. Thông qua nhiệt độ màu, bạn sẽ chọn chiếu sáng cho ngôi nhà của mình với ánh sáng ấm, ánh sáng trắng ban ngày hoặc ánh sáng trắng trung bình.

Nhiệt độ (T) biểu thị nhiệt độ tại đó khi bạn nung nóng một vật có màu đen để vật đó phát sáng và tạo ra màu sắc.

Hãy xem xét ví dụ sau để bạn dễ hiểu hơn:

Khi nung một thanh sắt đến 2700k rồi so sánh với nguồn sáng có nhiệt độ màu (CCT) là 2700K thì nhận thấy cả hai đều phát sáng cùng màu.

Lưu ý: Trên bóng đèn led paragon thường có các thông số kỹ thuật gọi là nhiệt độ màu của đèn: 2200, 3000, 6500. Các bạn lưu ý đây không phải là nhiệt độ của đèn mà là nhiệt độ màu của đèn led = nhiệt độ C + 273 và đơn vị là Kelvin (viết tắt là K)

Đèn ánh sáng nóng và đèn ánh sáng lạnh

Các thuật ngữ ánh sáng nóng và lạnh được sử dụng để mô tả ánh sáng. Trong đó chỉ số chạy từ đèn nóng sang đèn lạnh tương ứng với nhiệt độ màu (CCT) từ thấp đến cao.

Ví dụ, màu cam là màu sáng ấm nhưng xuất hiện với nhiệt độ màu thấp nhưng màu xanh lam là màu ánh sáng lạnh nhưng lại xuất hiện với chỉ số nhiệt độ màu cao.

 

 

nhiet do mau 3000k 4000k 6500kNhiệt độ màu

 

Cách chọn đèn led theo nhiệt độ màu của đèn led

Nhiệt độ màu của đèn LED là một thông số rất quan trọng của đèn LED, nhiệt độ màu của đèn LED được thể hiện rất rõ trong các thông số kỹ thuật của đèn.

Đèn led được sử dụng rộng rãi và sử dụng ở nhiều vị trí, khu vực khác nhau bởi nhiệt độ màu của đèn led vô cùng đa dạng và phong phú.

Khi sử dụng đèn Led cho không gian chiếu sáng, khi được lắp đặt, đèn Led có màu sắc phù hợp sẽ giúp người dùng cảm thấy thoải mái và dễ chịu. Vì vậy, vấn đề lựa chọn nhiệt độ màu của đèn Led là vô cùng quan trọng.

Ví dụ, đèn LED có ánh sáng vàng sẽ giúp người dùng nhìn thấy các chuyển động ở khoảng cách nhìn xa hơn và nhìn dưới mưa tốt hơn so với đèn LED có ánh sáng trắng.

Bảng nhiệt độ màu Kelvin

Bảng nhiệt độ màu được chia thành các bước để đo. Bảng nhiệt độ màu kelvin từ thấp đến cao được thể hiện bằng màu từ đỏ đến xanh lam tương đương với Kelvin cao dần. Bảng nhiệt độ màu gồm 9 mức:

– Nhiệt độ ánh sáng ngọn nến có nhiệt độ màu là 1900K.

– Nhiệt độ màu ánh sáng vàng của đèn sợi đốt có nhiệt độ màu là 2200K.

– Nhiệt độ màu ánh sáng trắng ấm từ bóng đèn halogen với nhiệt độ màu: 2700 K – 3000 K

– Nhiệt độ màu ánh sáng trắng tự nhiên có nhiệt độ màu: 4000K – 4500K

– Nhiệt độ màu ánh sáng mặt trời: 4800K

– Nhiệt độ màu ánh sáng trắng ban ngày với nhiệt độ màu: 5000 K – 6500 K.

– Nhiệt độ màu ánh sáng trắng mát với nhiệt độ màu: 7000K – 7500K.

– Nhiệt độ màu của ánh sáng bầu trời có nhiệt độ màu là 10000K.

 

 

nhiet do mau cua anh sangBảng nhiệt độ màu của từng nguồn sáng

 

– Nhiệt độ màu kelvin là đơn vị đo màu của ánh sáng.

– Nhiệt độ màu Kelvin <3500K là màu ánh sáng từ vàng, cam đến đỏ.

– Nhiệt độ màu kelvin từ 5000K – 5500K là mùa sáng của mặt trời vào buổi trưa.

– Nhiệt độ màu Kelvin> 5500K bắt đầu có màu xanh lam nhạt hơn.

– Nhiệt độ màu kelvin được nhà sản xuất sử dụng để biểu thị màu sắc của ánh sáng đèn

Một số gợi ý lựa chọn nhiệt độ màu đèn kelvin trong thiết kế chiếu sáng.

Đối với nhà ở, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, khách sạn, nơi cần nhiệt độ màu chiếu sáng với ánh sáng yếu, hãy sử dụng nhiệt độ màu ánh sáng ấm <3300K, tương đương với nhiệt độ màu của đèn sợi đốt.

Đối với các cửa hàng, như thời trang, trung tâm thương mại, bệnh viện, văn phòng, bến xe, nên sử dụng nhiệt độ màu của ánh sáng ấm. Nhiệt độ màu của ánh sáng ấm từ 3300K – 6500K sẽ giúp người xem cảm thấy thoải mái, vui vẻ và an toàn.

Đối với phòng trưng bày, hội trường triển lãm, phòng họp, phòng hội thảo, thư viện, văn phòng trong các công ty thường sử dụng nhiệt độ màu ánh sáng lạnh. Nhiệt độ màu ánh sáng mát > 6500K, đây là nhiệt độ màu ánh sáng tự nhiên giúp con người nhìn rõ ánh sáng, cường độ sáng tốt, giúp con người tập trung.

Nếu bạn chưa biết chọn loại đèn led nào, nhiệt độ màu như thế nào là phù hợp thì có thể sử dụng máy đo nhiệt độ màu để chọn được loại đèn led tốt nhất, phù hợp nhất với nhu cầu của mình và cho nhiệt độ màu ánh sáng tốt nhất.