Cường độ ánh sáng là gi? cách tính cường độ ánh sáng đèn led

Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn không chỉ đáp ứng tốt nhu cầu chiếu sáng mà còn bảo vệ mắt người khỏi những tác động xấu đến thị lực. Cường độ ánh sáng là số lượng mức độ sáng trong một đơn vị thể tích. Nó được đo bằng đơn vị độ sáng (lux), và thường được sử dụng để mô tả sáng tối của một nguồn sáng hoặc một môi trường chiếu sáng. Cường độ ánh sáng càng cao, càng tốt cho mục đích chiếu sáng cho một phòng hoặc một vị trí nào đó.

Vậy cường độ sáng của đèn Led là gì? Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn là gì, tất cả những câu hỏi trên sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

 

den led paragon chinh hang

Đèn Led paragon với nhiều mẫu mã và nhiều quang thông khác nhau

 

1. Cường độ sáng của đèn LED là gì?

Cường độ ánh sáng được hiểu đơn giản là một phép quang học cơ bản được xét trong hệ đo lường quốc tế SI hay là đo các thông số của nguồn sáng. Cường độ ánh sáng được đo bằng cd (candela), trong tiếng Latinh là một ngọn nến.

Cường độ ánh sáng biểu thị mật độ năng lượng do nguồn sáng phát ra theo một hướng cụ thể. Cường độ ánh sáng này cho biết lượng ánh sáng phát ra mạnh hay yếu. Có thể khẳng định đây là đặc điểm của nguồn sáng. Ngoài ra, nó còn liên quan đến khoảng cách mà chúng ta đang nhìn vào hướng của nguồn sáng ở các góc độ khác nhau. Mỗi góc độ khác nhau sẽ có các mức cường độ sáng khác nhau cho cùng một bộ đèn.

Đơn vị đo cường độ sáng được xác định như sau: 1 candela là cường độ sáng mà nguồn sáng phát ra 1 lumen theo phương thẳng một góc đặt trên diện tích 1m2 cách vân sáng trung tâm 1m.

2. Cường độ ánh sáng Lux

Cường độ ánh sáng Lux thực chất là một đơn vị đạo hàm được tính cho công suất ánh sáng trên một đơn vị diện tích (m2), còn được gọi là độ rọi. Độ rọi là chỉ số của quang thông trên diện tích bề mặt được chiếu sáng, được đo bằng lux (lx). Chỉ số này thể hiện mức độ mà ánh sáng trên bề mặt có thể được cảm nhận là mạnh hay yếu.

1 Lux = 1 Lumen / m². 1 lux là độ rọi thu được của bề mặt 1 mét vuông có quang thông 1 lumen.

Lux và Lumen khác nhau ở chỗ có tính đến khu vực mà quang thông truyền qua. Giả sử quang thông 1000 lumen tập trung vào một khu vực có diện tích 1 mét vuông, hãy chiếu sáng khu vực đó với độ chói 1000 lux.

3. Cách tính cường độ sáng của đèn LED

Để xác định cường độ ánh sáng, chúng ta sẽ cần tính toán công thức cường độ ánh sáng tiêu chuẩn.

 

 

quang thong la gi

Minh họa cường độ ánh sáng Led tiêu chuẩn

 

 

Cường độ ánh sáng tại đó nguồn sáng phát ra 1 lumen theo phương thẳng trong góc rắn là 1 candela. Trên diện tích 1m2, cách tâm nguồn sáng 1m thì nguồn sáng 1 candela sẽ phát ra 1 lumen. Cường độ nguồn sáng giảm dần theo khoảng cách đến nguồn sáng. 1cd = 1lm / 1 steradian.

– Kí hiệu của cường độ ánh sáng là I

– Đơn vị của cường độ ánh sáng là candela (cd): 1cd = 1 lm / sr.

– Bội số của một candela là kilo candela (kcd): 1kcd = 1,000 cd.

– Công thức xác định cường độ sáng là: I = Ф / ω.

4. Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn

Mỗi không gian sống và làm việc khác nhau cần một loại cường độ ánh sáng tiêu chuẩn khác nhau. Để tính được cường độ ánh sáng tiêu chuẩn cho một không gian không phải là điều dễ dàng, vì vậy bạn có thể căn cứ vào việc sử dụng ánh sáng của một không gian để đưa ra yêu cầu về cách tính cường độ. ánh sáng phù hợp, chủ yếu ở các đơn vị LUX.

  • Cường độ ánh sáng trong văn phòng

Để làm việc hiệu quả, bạn cũng nên đảm bảo văn phòng đủ ánh sáng. Khi thiết kế ánh sáng văn phòng cần yêu cầu độ chiếu sáng nhất định trên mặt bàn làm việc. Đối với việc đọc, tiêu chuẩn ánh sáng là từ 300-500 lux. Trong phòng làm việc, cường độ ánh sáng cần là 400 lux, trong phòng là 150 lux …

Văn phòng yêu cầu sự rõ ràng và ổn định của ánh sáng, đảm bảo cho mắt được hoạt động tốt nhất trong điều kiện thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh phát ra từ máy tính, màn hình điện. điện thoại, tránh để ánh sáng quá yếu hoặc cường độ quá cao gây mỏi mắt, giảm khả năng tập trung tư duy trong làm việc.

  • Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn trong xưởng

Sử dụng đèn chiếu sáng trong nhà xưởng đúng cường độ còn có tác dụng rất lớn giúp thúc đẩy năng suất lao động, đảm bảo tầm nhìn của nhân viên luôn ở trạng thái tốt nhất để phục vụ công việc cụ thể:

– Nhà kho:> = 100 lux

– Phân loại, kiểm tra và phân loại sản phẩm:> = 500 lux

– Khu vực chung của nhà xưởng:> = 200 lux

– Khu nhà xưởng sản xuất:> = 300 lux

 

 

PHBSS 4

Đèn led nhà xưởng highbay

 

  • Tiêu chuẩn cường độ ánh sáng trong nhà.

Hầu hết chúng ta đều tự thiết kế hệ thống chiếu sáng tại nhà. Chỉ những gia đình có điều kiện kinh tế, hoặc nhà riêng mới có sự hỗ trợ của kiến ​​trúc sư. Vì vậy có thể nói hầu hết hệ thống chiếu sáng khu dân cư đều không đạt tiêu chuẩn. Bạn nên thay đổi cách sử dụng cường độ ánh sáng cho phù hợp với những gợi ý dưới đây:

– Phòng ngủ: 150 lux

– Phòng khách: 400 lux

– Nhà bếp: 600 lux

– Phòng học: 700 lux

– Phòng tắm: 400 lux

Ánh sáng trong nhà đóng vai trò rất quan trọng không chỉ về yếu tố thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Hi vọng những thông tin về cường độ sáng của đèn led và gợi ý tiêu chuẩn chiếu sáng sẽ giúp ích cho bạn trong việc bố trí ánh sáng phù hợp với không gian của mình.