Chỉ số IK là gì? Ý nghĩa của chỉ số IK trên thiết bị điện

Thông thường khi nhìn vào một chỉ số trên các thiết bị điện, chúng ta thường hay bắt gặp chỉ số IK được in trên thân các thiết bị. Vậy chỉ số IK là gì? Ý nghĩa của chỉ số IK trên thiết bị điện là gì. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chỉ số IK (Ingress Protection code) đo đạc mức độ chống va đập của vật liệu, thiết bị điện và điện tử trong môi trường làm việc. Chỉ số này được sử dụng để chỉ độ bảo vệ của một thiết bị chống lại va đập, tác động từ bên ngoài và chống đâm xuyên. Các giá trị thấp nhất của chỉ số IK là IK01 và giá trị cao nhất là IK10, thể hiện khả năng chống đập và va đập của một sản phẩm. Đây là thông số quan trọng khi lựa chọn các thiết bị chiếu sáng cho các khu vực công cộng, nhà xưởng và các khu vực có nguy cơ va đập cao.

Chỉ số IK trên thiết bị điện là một đánh giá về khả năng chịu va đập của thiết bị đó. Chỉ số này được dùng để đánh giá mức độ bảo vệ của vỏ ngoài thiết bị trước các tác động vật lý từ bên ngoài, chẳng hạn như va đập, rơi rớt hay va chạm.

Chỉ số IK được đánh giá trên một thang đo từ 0 đến 10, với giá trị càng cao thì khả năng chịu va đập của thiết bị càng tốt. Chỉ số IK còn cho thấy mức độ độ bền của thiết bị, giúp người dùng đánh giá được độ tin cậy của sản phẩm trước các tác động vật lý bên ngoài.

 

chi so IK la gi

Chỉ số IK là gì

 

Chỉ số IK là gì?

Chỉ số IK (Impact Resistance) thể hiện khả năng chống lại các tác động cơ học bên ngoài của vỏ bảo vệ thiết bị điện. Ở đây chúng tôi quan tâm đến chỉ số IK trên các sản phẩm LED. Chỉ số IK lần đầu tiên được quy định trong tiêu chuẩn Châu Âu BS EN.

Chỉ số này được ra đời lần đầu tiên trong phần quy định tiêu chuẩn châu Âu BS EN 50102:1995. Quy định này được sửa đổi vào năm 1998 và thông qua chính thức vào năm 2002. Chỉ số này được thông qua như một tiêu chuẩn quốc tế, tương đương với tiêu chuẩn Quốc tế IEC 62262 và được đề cập trong tiêu chuẩn châu Âu EN 62262.

Trong đó, tiêu chuẩn EN 62262 đề cập về vấn đề cụ thể như:

  • Phương pháp tiến hành kiểm tra chống va đập.
  • Các điều kiện khi tiến hành kiểm tra va đập.
  • Số lần bị va đập.
  • Vị trí cần kiểm tra sự va đập.
  • Kích thước, kiểu dáng và vật liệu của loại dụng cụ tạo ra mức năng lượng và đập theo yêu cầu.

Cấu trúc thể hiện của một chỉ số IK

Trước đây khi chỉ số IK chưa được công nhận, nhà sản xuất đưa ra mức độ bảo vệ trước tác động bên ngoài của vỏ bảo vệ thiết bị bằng chỉ số IP. Cấu trúc đưa ra là thêm một chữ số sau chỉ số cấp bảo vệ IP.

Tuy nhiên cấu trúc này lại gặp phải sự phản đối vì nó không thể hiện được rõ nét tiêu chuẩn chống va đập. Do đó ngày nay để hiển thị chỉ số IK người ta đã dùng nó với 2 hệ số riêng biệt giúp phân biệt nó với các hệ thống khác.

Cấu trúc sẽ là  IKxy. Trong đó xy là hai con số nằm trong chuỗi từ 00 đến 10.

Điều này được thể hiện ở bảng dưới đây:

 

chi so cap bao ve ik la gi 1

Ý nghĩa của chỉ số IK trên các thiết bị điện

Bảng dưới đây thể hiện ý nghĩ chỉ số IK trên các thiết bị điện:

 

ik 1024x452 1Ý nghĩ chỉ số IK

 

 

Đối với lĩnh vực công nghiệp hay tại các nhà máy, nhà xưởng nơi có mật độ công việc dày đặc và tập trung nhiều loại máy móc khác nhau thì việc va đập là không tránh khỏi. Khi sử dụng những bóng đèn led nhà xưởng nếu có chỉ số IK thấp sẽ dẫn đến bị rung, lắc gây hỏng hóc.

Do đó, lựa chọn một thiết bị có chỉ số IK cao sao cho phù hợp với nhu cầu và tính chất công việc tại các nhà xưởng là điều vô cùng cần thiết đặc biệt là sản phẩm đèn led paragon.