Chỉ số hoàn màu (CRI) và nhiệt độ màu (K) là gì

Khi mua đèn mới, bạn có thể đã gặp những điều khoản này về thông số kỹ thuật được liệt kê trên hộp. Vậy, những thứ này chính xác là gì?

Hãy đọc tiếp và hy vọng rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về chúng là gì và nó sẽ hỗ trợ bạn mua đèn như thế nào trong tương lai.

Ký hiệu:

* Nhiệt độ màu [Kelvin] – (K)

* Chỉ số hoàn màu [CRI] – (Ra)

Nhiệt độ màu là phép đo màu sắc do nguồn sáng tạo ra, hiểu được điều này sẽ giúp bạn trong việc lựa chọn bóng đèn có nhiệt độ màu phù hợp với mục đích đã chọn.

Đôi khi bạn có thể bắt gặp các thuật ngữ như ánh sáng ấm, ánh sáng trắng mát hoặc ánh sáng ban ngày, và bằng cách nhìn vào nó, bạn sẽ có ý tưởng chung về nhiệt độ màu mà bóng đèn sẽ tạo ra. Nhưng bạn có biết, thực tế có một dải nhiệt độ màu để biểu thị các thuật ngữ này.

Nói một cách đơn giản hơn, các nguồn sáng khác nhau sẽ phát ra ánh sáng khác nhau, do đó các màu khác nhau này được biểu thị bằng số và các con số được gọi là nhiệt độ màu.

Hãy xem các hình ảnh dưới đây để hiểu thêm về phạm vi nhiệt độ màu và các thuật ngữ đối với các nhiệt độ màu khác nhau.

 Chỉ số hoàn màu (CRI) và nhiệt độ màu (K) là gì

Từ những hình ảnh trên, bạn có thể bối rối tại sao màu ấm hơn có nhiệt độ màu thấp hơn, trong khi màu lạnh hơn có nhiệt độ màu cao hơn. Lưu ý rằng phép đo nhiệt độ màu là – Kelvin (K), do đó phép đo nhiệt độ màu không tương quan với lượng nhiệt mà nó tạo ra.

Vì nhiệt độ màu là chủ quan và linh hoạt, do đó, có thể kết hợp các đèn có nhiệt độ màu khác nhau trong một không gian, để tạo ra một bầu không khí khác nhau.

* Dưới đây là một ví dụ về việc sử dụng các nhiệt độ màu khác nhau, xin lưu ý rằng chúng là để tham khảo.

Chính xác thì CRI có nghĩa là gì và nó đo lường điều gì?

Chỉ số hoàn màu – (CRI), nó đo độ chính xác màu sắc của nguồn sáng – bóng đèn – chiếu sáng đối tượng, so với – điểm hội tụ ánh sáng mặt trời – chiếu sáng đối tượng đó.

Chỉ số được đo từ 0 – 100, với CRI 100 biểu thị rằng nguồn sáng này có khả năng chiếu sáng màu sắc của vật thể một cách chính xác nhất khi so sánh nó dưới ánh sáng tự nhiên.

Biểu đồ dưới đây cho thấy Chỉ số hoàn màu và hiệu suất CRI của các bóng đèn khác.

* Hãy nhớ chọn đèn có xếp hạng tối thiểu là 70 CRI trong lần mua hàng tiếp theo của bạn!

Nhiều khi mọi người có thể bỏ qua khía cạnh này khi họ mua đèn, vì họ nghĩ rằng việc chọn công suất cao và nhiệt độ màu phù hợp là tất cả những gì họ cần. Nhưng họ không nhận ra rằng CRI cao thực sự thay đổi nhận thức khi xem một vật thể. CRI thấp sẽ làm cho một đối tượng trông buồn tẻ và nhàm chán, trong khi CRI cao sẽ làm cho một đối tượng trông rực rỡ và hấp dẫn.

* Nhìn vào hình ảnh minh họa CRI bên dưới.

Quả táo bên trái hay bên phải trông hấp dẫn hơn đối với bạn?

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao một đồ vật trông rực rỡ và hấp dẫn hơn trong thời điểm mua hàng, nhưng màu sắc lại thay đổi khi bạn mang nó về nhà? Không phải do nhân viên thu ngân tráo đổi sản phẩm của bạn khi thanh toán, mà là do họ đã lắp đèn CRI cao hơn trong cửa hàng để tăng sức hấp dẫn cho sản phẩm. Đây đều là một phần của trải nghiệm mua hàng mà các nhà bán lẻ muốn người tiêu dùng trải nghiệm.

CRI cao rất quan trọng cho mục đích thương mại, vì CRI cao có khả năng mang lại màu sắc trung thực nhất

Mặc dù có vẻ như CRI có thể phù hợp hơn cho các mục đích thương mại, nhưng nó cũng quan trọng không kém đối với việc sử dụng tại nhà. Vì CRI cao cho phép bạn cảm nhận các đối tượng theo cách tích cực và giúp cải thiện tâm trạng của bạn.

Hy vọng bài viết trên sẽ xóa tan mọi nghi ngờ hay thắc mắc của bạn về cả nhiệt độ màu và chỉ số hoàn màu. Mặc dù có nhiều yếu tố khác để xem xét, chẳng hạn như hiệu quả năng lượng và số giờ nó sẽ kéo dài.

Xem thêm một số thiết bị chiếu sáng khác của Paragon: đèn chiếu sáng khẩn cấp paragonđèn exit 1 mặt paragonmáng đèn âm trần paragonmáng đèn chống thấm paragon,Đèn led âm trần paragon, Đèn led ốp trần paragon, Đèn led Panel paragonĐèn led Tuýp paragon, Đèn led dây paragon, Đèn led chiếu điểm paragonĐèn led nhà xưởng Paragon, Đèn đường led ParagonĐèn led pha paragonĐèn led paragon.