Chỉ số hoàn màu (CRI) và nhiệt độ màu (K) là gì

Hãy cùng tìm hiểu và hy vọng rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về chỉ số hoàn màu và nhiệt độ màu là gì và nó sẽ hỗ trợ bạn mua đèn led paragon như thế nào trong tương lai.

Chỉ số hoàn màu (CRI) và nhiệt độ màu (K) là hai yếu tố quan trọng trong đánh giá chất lượng ánh sáng của đèn LED.

Chỉ số hoàn màu (CRI) là một đại lượng cho biết khả năng của đèn LED trong việc tái tạo màu sắc so với ánh sáng tự nhiên. Giá trị CRI càng cao thì khả năng tái tạo màu sắc càng tốt. Giá trị CRI tối đa là 100, đại diện cho một nguồn sáng có khả năng tái tạo màu sắc giống như ánh sáng tự nhiên.

Nhiệt độ màu (K) là một thước đo cho biết màu sắc của ánh sáng. Một nhiệt độ màu thấp sẽ có màu sắc ấm áp như đèn ấm áp, trong khi một nhiệt độ màu cao sẽ có màu sắc lạnh như đèn trắng. Nhiệt độ màu được đo bằng đơn vị Kelvin (K). Ví dụ, đèn trắng ngày có nhiệt độ màu khoảng 5000K – 6500K, đèn trung tính có nhiệt độ màu khoảng 3500K – 4500K và đèn ấm áp có nhiệt độ màu thấp hơn là khoảng 2700K – 3000K.

Vì vậy, khi mua đèn LED, nên lựa chọn các sản phẩm có giá trị CRI cao và nhiệt độ màu phù hợp với mục đích sử dụng để đảm bảo chất lượng ánh sáng và tạo không gian thoải mái cho người sử dụng.

Đặc điểm nổi bật của chỉ số hoàn màu và nhiệt độ màu

 

den downlight am tran paragon1Chỉ số hoàn màu nhiệt độ màu

 

Ký hiệu:

* Nhiệt độ màu [Kelvin] – (K)

* Chỉ số hoàn màu [CRI] – (Ra)

Nhiệt độ màu là phép đo màu sắc do nguồn sáng tạo ra, hiểu được điều này sẽ giúp bạn trong việc lựa chọn bóng đèn có nhiệt độ màu phù hợp với mục đích đã chọn.

Đôi khi bạn có thể bắt gặp các thuật ngữ như ánh sáng ấm, ánh sáng trắng mát hoặc ánh sáng ban ngày, và bằng cách nhìn vào nó, bạn sẽ có ý tưởng chung về nhiệt độ màu mà bóng đèn sẽ tạo ra. Nhưng bạn có biết, thực tế có một dải nhiệt độ màu để biểu thị các thuật ngữ này.

Nói một cách đơn giản hơn, các nguồn sáng khác nhau sẽ phát ra ánh sáng khác nhau, do đó các màu khác nhau này được biểu thị bằng số và các con số được gọi là nhiệt độ màu.

Hãy xem các hình ảnh dưới đây để hiểu thêm về phạm vi nhiệt độ màu và các thuật ngữ đối với các nhiệt độ màu khác nhau.

 

 

nhiet mau la gi Chỉ số hoàn màu (CRI) và nhiệt độ màu (K) là gì

 

 

Từ những hình ảnh trên, bạn có thể bối rối tại sao màu ấm hơn có nhiệt độ màu thấp hơn, trong khi màu lạnh hơn có nhiệt độ màu cao hơn. Lưu ý rằng phép đo nhiệt độ màu là – Kelvin (K), do đó phép đo nhiệt độ màu không tương quan với lượng nhiệt mà nó tạo ra.

Vì nhiệt độ màu là chủ quan và linh hoạt, do đó, có thể kết hợp các đèn có nhiệt độ màu khác nhau trong một không gian, để tạo ra một bầu không khí khác nhau.

* Dưới đây là một ví dụ về việc sử dụng các nhiệt độ màu khác nhau, xin lưu ý rằng chúng là để tham khảo.

 

 

nhiet do mau 8

Nhiệt độ màu 

 

 

Chính xác thì CRI có nghĩa là gì và nó đo lường điều gì?

Chỉ số hoàn màu – (CRI), nó đo độ chính xác màu sắc của nguồn sáng bóng đèn chiếu sáng đối tượng, so với điểm hội tụ ánh sáng mặt trời chiếu sáng đối tượng đó.

Chỉ số được đo từ 0 – 100, với CRI 100 biểu thị rằng nguồn sáng này có khả năng chiếu sáng màu sắc của vật thể một cách chính xác nhất khi so sánh nó dưới ánh sáng tự nhiên.

Biểu đồ dưới đây cho thấy chỉ số hoàn màu và hiệu suất CRI của các bóng đèn khác nhau.

 

 

nhiet do mau

Bảng nhiệt độ màu của đèn led

 

 

* Hãy nhớ chọn loại đèn có xếp hạng tối thiểu là 70 CRI trở lên trong lần mua hàng tiếp theo của bạn!

Nhiều khi mọi người có thể bỏ qua khía cạnh này khi họ mua đèn, vì họ nghĩ rằng việc chọn công suất cao và nhiệt độ màu phù hợp là tất cả những gì họ cần. Nhưng họ không nhận ra rằng CRI cao thực sự thay đổi nhận thức khi xem một vật thể. CRI thấp sẽ làm cho một đối tượng trông buồn tẻ và nhàm chán, trong khi CRI cao sẽ làm cho một đối tượng trông rực rỡ và hấp dẫn.

* Nhìn vào hình ảnh minh họa CRI bên dưới.

 

 

vi du do hoan mau

Quả táo bên trái hay bên phải trông hấp dẫn hơn đối với bạn?

 

 

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao một đồ vật trông rực rỡ và hấp dẫn hơn trong thời điểm mua hàng, nhưng màu sắc lại thay đổi khi bạn mang nó về nhà? Không phải do nhân viên thu ngân tráo đổi sản phẩm của bạn khi thanh toán, mà là do họ đã lắp đèn CRI cao hơn trong cửa hàng để tăng sức hấp dẫn cho sản phẩm. Đây đều là một phần của trải nghiệm mua hàng mà các nhà bán lẻ muốn người tiêu dùng trải nghiệm.

CRI cao rất quan trọng cho mục đích thương mại, vì CRI cao có khả năng mang lại màu sắc trung thực nhất

Mặc dù có vẻ như chỉ số hoàn màu CRI có thể phù hợp hơn cho các mục đích thương mại, nhưng nó cũng quan trọng không kém đối với việc sử dụng tại nhà. Vì CRI cao cho phép bạn cảm nhận các đối tượng theo cách tích cực và giúp cải thiện tâm trạng của bạn.

Hy vọng bài viết trên sẽ xóa tan mọi nghi ngờ hay thắc mắc của bạn về cả nhiệt độ màu và chỉ số hoàn màu. Mặc dù có nhiều yếu tố khác để xem xét, chẳng hạn như hiệu quả năng lượng và số giờ hoạt động của nó sẽ kéo dài bao lâu.