Chỉ số hoàn màu (CRI) và nhiệt độ màu (K) là gì

Hãy cùng tìm hiểu và hy vọng rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về chỉ số hoàn màu và nhiệt độ màu là gì và nó sẽ hỗ trợ bạn mua đèn led paragon như thế nào trong tương lai.

Chỉ số hoàn màu (CRI) và nhiệt độ màu (K) là hai yếu tố quan trọng trong đánh giá chất lượng ánh sáng của đèn LED.

Chỉ số hoàn màu (CRI) là một đại lượng cho biết khả năng của đèn LED trong việc tái tạo màu sắc so với ánh sáng tự nhiên. Giá trị CRI càng cao thì khả năng tái tạo màu sắc càng tốt. Giá trị CRI tối đa là 100, đại diện cho một nguồn sáng có khả năng tái tạo màu sắc giống như ánh sáng tự nhiên.

Nhiệt độ màu (K) là một thước đo cho biết màu sắc của ánh sáng. Một nhiệt độ màu thấp sẽ có màu sắc ấm áp như đèn ấm áp, trong khi một nhiệt độ màu cao sẽ có màu sắc lạnh như đèn trắng. Nhiệt độ màu được đo bằng đơn vị Kelvin (K). Ví dụ, đèn trắng ngày có nhiệt độ màu khoảng 5000K – 6500K, đèn trung tính có nhiệt độ màu khoảng 3500K – 4500K và đèn ấm áp có nhiệt độ màu thấp hơn là khoảng 2700K – 3000K.

Vì vậy, khi mua đèn LED, nên lựa chọn các sản phẩm có giá trị CRI cao và nhiệt độ màu phù hợp với mục đích sử dụng để đảm bảo chất lượng ánh sáng và tạo không gian thoải mái cho người sử dụng.

Đặc điểm nổi bật của chỉ số hoàn màu và nhiệt độ màu

 

den downlight am tran paragon1Chỉ số hoàn màu nhiệt độ màu

 

Chỉ số hoàn màu (CRI) và nhiệt độ màu (CCT) là hai khái niệm quan trọng trong lĩnh vực chiếu sáng. Chúng có ảnh hưởng đến cách nhìn thấy màu sắc của vật thể và cảm nhận không gian bởi con người. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đặc điểm nổi bật của chỉ số hoàn màu và nhiệt độ màu, cũng như cách lựa chọn đèn LED phù hợp với từng ứng dụng.
Chỉ số hoàn màu là phép đo chất lượng ánh sáng khi chiếu vào vật thể. Nó cho biết mức độ trung thực của màu sắc so với khi được chiếu sáng bởi ánh sáng tự nhiên. Chỉ số hoàn màu được ký hiệu là CRI hoặc Ra, có giá trị từ 0 đến 100. Càng gần 100 thì ánh sáng càng trung thực, càng thấp thì ánh sáng càng làm biến dạng màu sắc. Ví dụ, ánh sáng mặt trời có CRI = 100, ánh nến có CRI = 80, đèn huỳnh quang có CRI = 50.
Nhiệt độ màu là phép đo màu sắc của ánh sáng khi phát ra. Nó được xác định bằng nhiệt độ tuyệt đối (đơn vị Kelvin) của một vật đen tuyệt đối khi phát ra quang phổ liên tục có cùng màu với ánh sáng. Nhiệt độ màu được ký hiệu là CCT, có giá trị từ 1000K đến 10000K. Càng cao thì ánh sáng càng thiên về màu xanh (lạnh), càng thấp thì ánh sáng càng thiên về màu vàng (nóng). Ví dụ, ánh sáng ban ngày có CCT = 5000K, ánh đèn trong phòng rửa ảnh có CCT = 3000K, ánh nến có CCT = 2000K.
Chỉ số hoàn màu và nhiệt độ màu có tác động lớn đến hiệu quả chiếu sáng và trải nghiệm của người dùng. Một ánh sáng tốt không chỉ phải có độ sáng cao, mà còn phải có chỉ số hoàn màu cao và nhiệt độ màu phù hợp. Tùy vào từng không gian và mục đích sử dụng, chúng ta có thể lựa chọn các loại đèn LED khác nhau để tạo ra hiệu ứng chiếu sáng mong muốn. Một số nguyên tắc cơ bản như sau:
– Đối với không gian sinh hoạt chung như phòng khách, phòng ăn, phòng họp… nên chọn đèn LED có CRI > 80 và CCT từ 3000K đến 4500K để tạo ra ánh sáng trung tính, gần gũi và thoải mái.
– Đối với không gian làm việc như phòng học, phòng làm việc, nhà xưởng… nên chọn đèn LED có CRI > 80 và CCT từ 5000K đến 6500K để tạo ra ánh sáng trắng, sáng và tập trung.
– Đối với không gian trưng bày như cửa hàng, siêu thị, bảo tàng… nên chọn đèn LED có CRI > 90 và CCT phù hợp với màu sắc của sản phẩm để tăng cường độ hấp dẫn và trung thực của chúng.

 

 

nhiet mau la gi Chỉ số hoàn màu (CRI) và nhiệt độ màu (K) là gì

 

 

Từ những hình ảnh trên, bạn có thể bối rối tại sao màu ấm hơn có nhiệt độ màu thấp hơn, trong khi màu lạnh hơn có nhiệt độ màu cao hơn. Lưu ý rằng phép đo nhiệt độ màu là – Kelvin (K), do đó phép đo nhiệt độ màu không tương quan với lượng nhiệt mà nó tạo ra.

Vì nhiệt độ màu là chủ quan và linh hoạt, do đó, có thể kết hợp các đèn có nhiệt độ màu khác nhau trong một không gian, để tạo ra một bầu không khí khác nhau.

* Dưới đây là một ví dụ về việc sử dụng các nhiệt độ màu khác nhau, xin lưu ý rằng chúng là để tham khảo.

 

 

nhiet do mau 8

Nhiệt độ màu 

 

 

Chính xác thì CRI có nghĩa là gì và nó đo lường điều gì?

 

nhiet do mau

Bảng nhiệt độ màu của đèn led

CRI là viết tắt của cụm từ Color Rendering Index, nghĩa là “Chỉ số hoàn màu” hoặc “Độ trả màu”. CRI là một chỉ số dùng để phản ánh mức độ trung thực về màu sắc của vật thể khi được nguồn sáng chiếu tới . CRI càng cao thì khả năng hoàn màu càng tốt hơn, mức độ chân thực và sống động của vật thể được chiếu sáng càng cao hơn.
CRI được biểu thị bằng ký hiệu Ra, với giá trị từ 0 đến 100. Ánh sáng mặt trời vào ban ngày có chỉ số hoàn màu cao nhất với Ra = 100 . Ngược lại, ánh sáng đơn sắc như đỏ, vàng, xanh, tím… có chỉ số hoàn màu thấp nhất với Ra = 0. Khi CRI thấp, màu sắc của vật thể bị biến đổi hoàn toàn khi chiếu sáng .

 

 

vi du do hoan mau

Quả táo bên trái hay bên phải trông hấp dẫn hơn đối với bạn?

 

CRI có vai trò quan trọng trong các thiết bị chiếu sáng, nhất là các loại đèn dùng để trang trí, chiếu sáng trong các không gian yêu cầu cao về chất lượng ánh sáng như showroom, phòng thí nghiệm, phòng pha chế… Ánh sáng với CRI cao giúp sản phẩm toát lên vẻ đẹp chân thực, thu hút sự chú ý của khách hàng hơn. Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN7114-1: Chiếu sáng nơi làm việc, chỉ số Ra đo lường sự hiển thị màu. Một điều quan trọng đối với cả hiệu suất làm việc và cảm giác tiện nghi, thoải mái là màu sắc của các vật thể hay màu da người trong môi trường chiếu sáng được thể hiện chính xác, tự nhiên và làm cho mọi người trông hấp dẫn, khỏe mạnh.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm nổi bật của chỉ số hoàn màu và nhiệt độ màu, cũng như cách lựa chọn đèn LED hợp lý. Nếu bạn có nhu cầu mua đèn LED chất lượng cao, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá tốt nhất.