Tại vì sao đèn Exit thoát hiểm lại là màu xanh?

Lựa chọn màu sắc cho đèn thoát hiểm exit là rất quan trọng để đảm bảo an toàn trong trường hợp khẩn cấp. Thông thường, đèn thoát hiểm exit được thiết kế với màu đỏ hoặc xanh lá cây để thu hút sự chú ý của người dùng và giúp họ tìm thấy đường thoát hiểm một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất trong điều kiện thiếu sáng. Ngoài ra, màu sắc của đèn thoát hiểm cũng nên phù hợp với màu sắc tổng thể của khu vực để tạo ra sự hài hòa và tránh gây mất cân đối cho không gian.

 

 

tai vi sao den thoat hiem lai la mau

Vì sao đèn thoát hiểm exit lại là màu xanh

 

 

Đèn Exit là loại đèn được sử dụng để chỉ dẫn đường thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp, đặc biệt là trong các tòa nhà, trung tâm thương mại, khách sạn, sân bay, bệnh viện và các công trình công cộng khác. Đèn Exit có màu sắc rực rỡ và được đặt ở các vị trí dễ thấy để hướng dẫn người dân trong việc tìm đường thoát hiểm an toàn. Các loại đèn Exit thường được lắp đặt trên tường hoặc trần, và có thể được cung cấp nguồn điện từ lưới điện hoặc từ hệ thống dự phòng.

1. Tâm lý học Màu sắc

Màu đỏ gắn liền với năng lượng và sự nguy hiểm, phản ánh sự hỗn loạn (điều mà không ai muốn xảy ra khi có sự cố xảy ra). Chúng tôi được dạy bằng màu đỏ là “dừng lại” (khi tham gia giao thông) nên trong trường hợp khẩn cấp, điều này có thể gây nhầm lẫn. Ngược lại, màu xanh lá cây thường báo hiệu sự an toàn và được phép đi khiến mọi người cảm thấy bình tĩnh và làm theo chỉ dẫn.

Một lý do nữa là đèn Exit LED phát ra tông màu xanh lá dễ nhận biết, nổi bật và đặc biệt dễ nhận thấy trong bóng tối hơn các màu khác. Màu xanh lá cây ảnh hưởng đến mắt người nhiều nhất. Nói cách khác, nếu tất cả các bước sóng có cùng năng lượng đến được mắt người, màu xanh lá cây sẽ cho kết quả cao nhất trên võng mạc. Trên thực tế, các tế bào hình que trong mắt người nhạy cảm với bước sóng ánh sáng xanh hơn là đỏ. Màu đỏ cũng có nhiều ưu điểm nhưng lại gây ra tâm lý nguy hiểm nên màu xanh sẽ được chọn làm ánh sáng. Vậy tại sao màu đỏ lại được sử dụng trong giao thông? Nói một cách dễ hiểu, nó biểu thị ý nghĩa và nổi bật khi đặt cạnh màu xanh lá cây.

Đó là lý do tại sao hầu hết các đèn Exit đều có màu xanh lục. Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy nhận thức về màu sắc bị ảnh hưởng bởi tâm lý của chúng ta chứ không phải môi trường tự nhiên.

Điều này có nghĩa là trong trường hợp khẩn cấp, mọi người có xu hướng chạy về phía cánh cửa màu xanh lá cây bất kể ký hiệu gì trên đó. Nhưng khi được hỏi màu gì khiến bạn nghĩ đến trường hợp khẩn cấp. Câu trả lời là màu đỏ.

Chúng ta thậm chí không biết mình sẽ hành động như thế nào. Có một sự khác biệt rất lớn giữa cách chúng ta nghĩ và cách chúng ta hành động. Ngay cả những nhà nghiên cứu hay thiết kế sản phẩm đèn thoát hiểm cũng không dự đoán được người dùng sẽ hành xử như thế nào trong những trường hợp khẩn cấp.

2. Có tiêu chuẩn nào cho đèn exit màu xanh lá cây không?

Dĩ nhiên là không. Theo NFPA (Hiệp hội Phòng chống cháy nổ Quốc gia Hoa Kỳ) và OSHA (Cơ quan Quản lý An toàn và Y tế Hoa Kỳ), các sản phẩm tín hiệu thoát hiểm và thoát hiểm có thể chấp nhận được miễn là đủ màu sắc. Tương phản với nền tổng thể và các biểu tượng chỉ báo trên sản phẩm để người dùng có thể dễ dàng nhìn thấy, nhận biết và hiểu hướng dẫn trên sản phẩm.

 

 

den thoat hiem exit paragon

Đèn thoát hiểm exit

 

Đặc điểm của đèn thoát hiểm exit 

Để có tính thống nhất chung, các ký hiệu hoặc một số tín hiệu thoát hiểm trên đèn Exit thoát hiểm được quy định theo các tiêu chuẩn nhất định của các quốc gia khác nhau.

Trên đây là bài viết tại sao đèn thoát hiểm lại có màu xanh đến quý khách hàng, mọi nhu cầu mua đèn led paragon chính hãng vui lòng gọi vào Hotline: 19002150 Email: info@elmall.vn để được tư vấn.