Hướng dẫn thay bóng đèn tuýp LED vào máng đèn huỳnh quang

Bóng đèn tuýp LED được biết đến với nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với bóng đèn huỳnh quang truyền thống. Chúng mang đến khả năng tiết kiệm điện, cung cấp nguồn sáng ổn định và thời gian chiếu sáng lâu dài. Thế nhưng bóng đèn nào cũng thế, sau một thời gian sử dụng có thể chúng sẽ có những hư hỏng nên phải tiến hành thay thế. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn có thể tự lắp bóng đèn tuýp LED vào máng đèn huỳnh quang có sẵn.

 

 

bong den led tube paragon pflmm 06

 Đèn tuýp led Paragon

 

Bóng đèn tuýp LED chiếu sáng phổ biến trong gia đình

Hiện nay, bóng đèn tuýp LED hay những sản phẩm đèn led đang trở nên phổ biến trong gia đình. Chúng dần dần đã thay thế các loại đèn như đèn huỳnh quang, đèn compact, đèn sợi đốt và trở thành thiết bị chiếu sáng được nhiều người tin dùng. Có được niềm tin của khách hàng vào sản phẩm là nhờ những sản phẩm đèn LED không ngừng cải tiến trong công nghệ, luôn có giá thành ưu đãi và mang đến khả năng chiếu sáng cũng như tiếp cận đến nhiều gia đình.

Bên cạnh đó là những ưu điểm nổi trội khác như: khả năng tiết kiệm điện, ánh sáng tốt, không xảy ra hiện tượng nhấp nháy, có nhiều kiểu đèn với hình dáng khác nhau có thể dễ dàng thay đổi góc sáng, đèn LED có tính thẩm mỹ và tuổi thọ cao. Do đó đèn LED luôn là đối thủ khó vượt qua của những loại đèn chiếu sáng truyền thống.

Tuy nhiên, dù là sản phẩm nào cũng có những nhược điểm, riêng với đèn tuýp LED thì đó là nhược điểm về khả năng lắp đặt. Nếu là một người thợ sửa điện chuyên nghiệp thì bạn sẽ thấy sản phẩm này khá dễ lắp đặt, nhưng với những người không chuyên hay chưa thay thế sản phẩm đèn này bao giờ thì sẽ thấy khá khó khăn.

Mục đích việc lắp bóng đèn tuýp LED vào máng huỳnh quang có sẵn

Việc thay thế bóng đèn tuýp LED vào máng đèn huỳnh quang sẽ giúp bạn đạt được những lợi ích sau đây:

  • Mang đến hiệu quả chiếu sáng tốt nhất. Ánh sáng của đèn tuýp LED sẽ trở nên dịu mắt, thân thiện với môi trường và không gây hại đến mắt của người dùng.
  • Giúp tiết kiệm điện năng hàng tháng cho gia đình, công ty…
  • Mang lại tuổi thọ cao cho bóng đèn tuýp LED, lên tới 25.000 giờ chiếu sáng.
  • Ánh sáng phát ra không có hiện tượng nhấp nháy. Tắt và bật nhanh chóng, không có hiện tượng tụ điện.

Quy trình thay bóng đèn tuýp LED vào máng đèn huỳnh quang

Điều đầu tiên khi tiến hành thay thế đó là việc bạn cần kiểm tra máng đèn đang sử dụng có chấn lưu sắt hay chấn lưu điện tử. Nếu bạn thấy máng đèn có tắc te cùng với việc đèn nháy từ 2-3 lần mới cho độ sáng ổn định thì đây là chấn lưu sắt từ, trường hợp đèn nháy và sáng luôn thì đó là chấn lưu điện tử.

Bạn có thể lần lượt thực hiện theo trình tự các bước dưới đây:

  • Tháo bóng đèn huỳnh quang cũ ra khỏi máng huỳnh quang có sẵn.
  • Tháo tiếp đến lớp vỏ máng đèn.
  • Tháo hoặc xoay phần tắc te ra khỏi máng đèn.
  • Tháo bỏ đi phần chấn lưu và đấu trực tiếp phần đầu ra, vào của chấn lưu.
  • Cuối cùng là lắp bóng đèn tuýp LED vào. Cách lắp này tương tự như khi bạn lắp bóng đèn tuýp huỳnh quang. Với những bóng đèn tuýp đôi hoặc ba bạn cũng có thể làm tương tự như trên.

Chú ý: Trong quá trình thay thế và lắp đặt bóng đèn bạn nên ngắt toàn bộ nguồn điện để đảm bảo an toàn.

Máng đèn tuýp huỳnh quang có hai loại, một loại sử dụng chấn lưu điện từ + tắc te và một loại chỉ sử dụng chấn lưu điện từ. Dưới đây là sơ đồ hướng dẫn thay đèn tuýp led vào máng đèn huỳnh quang cũ.

 

Hướng dẫn thay đèn tuýp led vào máng đèn huỳnh quang có sẵn

Sơ đồ: thay đèn led tuýp vào máng đèn có chấn lưu điện từ và tắc teHướng dẫn thay đèn tuýp led vào máng đèn huỳnh quang có sẵn

Sơ đồ: thay đèn led tuýp vào máng đèn chỉ có chấn lưu điện từ

 

 

Thật dễ dàng để có thể lắp bóng đèn tuýp LED vào máng huỳnh quang có sẵn đúng không. Hi vọng với cách làm này bạn sẽ không cần đến sự hỗ trợ của thợ điện mà vẫn có thể lắp đặt đèn tuýp LED. Chúc các bạn thành công.