Đèn led chống cháy nổ được ứng dụng trong môi trường nào ?

Đèn chống cháy nổ là loại đèn được thiết kế đặc biệt để hoạt động an toàn trong các môi trường có nguy cơ cháy nổ cao. Đèn led chống cháy nổ có thể chịu được nhiệt độ, áp suất và độ ẩm cao, không gây tia lửa điện hay nhiệt độ bề mặt quá cao khiến cho các chất dễ cháy phát nổ. Đèn led chống cháy nổ được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như:

Ứng dụng của đèn chống cháy nổ.

– Công nghiệp hóa chất: Đây là một trong những ngành công nghiệp có môi trường làm việc nguy hiểm nhất, vì có sự xuất hiện của nhiều loại hóa chất dễ cháy, dễ nổ, dễ gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đèn led chống cháy nổ được sử dụng để chiếu sáng cho các khu vực sản xuất, lưu trữ, vận chuyển và xử lý hóa chất, giúp đảm bảo an toàn cho nhân viên và thiết bị.
– Công nghiệp dầu khí: Đây cũng là một ngành công nghiệp có mức độ rủi ro cao, vì có sự tiếp xúc với các chất khí, dầu mỏ, xăng dầu và các sản phẩm phụ khác. Đèn led chống cháy nổ được lắp đặt cho các nhà máy lọc dầu, các giàn khoan, các trạm bơm và các đường ống dẫn dầu khí. Đèn led chống cháy nổ giúp cải thiện khả năng quan sát và giảm thiểu nguy cơ xảy ra hỏa hoạn hay vụ nổ.
– Công nghiệp thực phẩm: Mặc dù không phải là một ngành công nghiệp có môi trường nguy hiểm như hai ngành trên, nhưng công nghiệp thực phẩm cũng cần sử dụng đèn led chống cháy nổ để bảo vệ sản phẩm và người lao động. Đèn led chống cháy nổ được dùng để chiếu sáng cho các khu vực sản xuất, bảo quản và đóng gói thực phẩm, đặc biệt là những loại thực phẩm có tính axit cao, có khả năng gây ăn mòn hoặc phản ứng với kim loại. Đèn led chống cháy nổ cũng giúp tiết kiệm điện năng và giảm lượng khí thải ra môi trường.
Ngoài ra, đèn led chống cháy nổ còn được áp dụng trong các ngành công nghiệp khác như công nghiệp thuốc lá, công nghiệp sơn, công nghiệp giấy, công nghiệp than đá… Đèn led chống cháy nổ là một giải pháp chiếu sáng hiệu quả và an toàn cho các môi trường có yêu cầu cao về an ninh và bảo vệ môi trường.

 

cau tao cua den chong no 2Đèn chống cháy nổ BPY

 

Đèn chống cháy nổ là gì?

Đèn chống cháy nổ là một loại đèn được thiết kế để hoạt động an toàn trong các môi trường có nguy cơ cháy nổ cao, như các nhà máy hóa chất, khí đốt, dầu mỏ, khoáng sản hay các khu vực có hàm lượng bụi bẩn cao. Đèn chống cháy nổ có thể chịu được các tác động ngoại lực mạnh, nhiệt độ cao, áp suất cao và các tia lửa điện mà không gây ra nguy cơ bùng phát hỏa hoạn hay nổ.
Đèn chống cháy nổ có nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào mức độ bảo vệ và tính năng của đèn. Một số loại đèn chống cháy nổ phổ biến là:
– Đèn chống cháy nổ dạng kín: Đây là loại đèn có vỏ bọc kín không cho không khí bên trong tiếp xúc với không khí bên ngoài. Đèn này có thể ngăn chặn các tia lửa điện hay nhiệt độ cao của bóng đèn gây ra sự cháy nổ của khí hoặc bụi bên ngoài.
– Đèn chống cháy nổ dạng giảm áp: Đây là loại đèn có vỏ bọc có các lỗ thông hơi nhỏ để giảm áp suất bên trong đèn. Đèn này có thể làm giảm sự truyền dẫn của các tia lửa điện hay nhiệt độ cao của bóng đèn ra bên ngoài.
– Đèn chống cháy nổ dạng an toàn tăng cường: Đây là loại đèn có vỏ bọc được gia cố để chịu được các va đập mạnh. Đèn này có thể bảo vệ bóng đèn khỏi các tác động ngoại lực mà không làm hư hỏng hay gây ra nguy cơ cháy nổ.
Đèn chống cháy nổ là một thiết bị quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho con người và tài sản trong các môi trường nguy hiểm. Để lựa chọn và sử dụng đúng loại đèn chống cháy nổ, cần phải xác định được các yếu tố như: loại khí hoặc bụi có trong môi trường, mức độ nguy hiểm của môi trường, yêu cầu về ánh sáng và tiết kiệm điện năng. Ngoài ra, cần phải tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn về an toàn khi lắp đặt và bảo trì đèn chống cháy nổ.

Có 2 nơi sử dụng chính:

I

   Ứng dụng hầm mỏ dưới lòng đất

II

   Các ứng dụng trên mặt đất

Môi trường chống cháy nỗ chia ra làm 2 nhóm chính: nhóm khí (Gas, viết tắt G), nhóm bụi (Dust, viết tắt D).

Vùng nguy hiểm được phân loại dựa trên thời gian hiện diện của yếu tố nguy hiểm. Dựa trên hệ thống phân loại IEC được áp dụng ngoài khu vực Bắc Mỹ có 3 vùng nguy hiểm: zone 0, zone 1 và zone 2.

 

Ký hiệu

Môi trường

Môi trường khí

(Gas – G)

Môi trường bụi

Dust (D)

zone 0

zone 20

Vùng mà yếu tố gây cháy hiện diện thường xuyên, liên tục hoặc trong 1 khoảng thời   gian dài, thông thường trên 1000 giờ/ năm.

zone 1

zone 21

Vùng mà yếu tố gây cháy hiện diện trong điều kiện vận hành bình thường của thiết bị, thông thường trong khoảng 10 giờ đến 1000 giờ/ năm.

zone 2

zone 22

Vùng mà yếu tố gây cháy không hiện diện trong điều kiện vận hành bình thường của thiết bị, và nếu xảy ra cháy thì chỉ tồn tại trong khoảng thời gian ngắn, thông thường ít hơn 10 giờ/ năm.

Hình minh hoạ:

tieu chuan lap dat den chong chay noCác tiêu chuẩn phòng chống cháy nổ

 

 

Tại Việt Nam đèn chống cháy nổ Paragon là thương hiệu được các nhà thầu và chủ đầu tư tin dùng nhất.

Thực chất đèn chống cháy nổ Paragon là đèn phòng chống nổ hiêu EEW được nhập khẩu từ nước ngoài đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn phòng cháy nổ như:

  • Tiêu chuẩn phòng nổ: ExdII BT4

  • Sử dụng được ở khu vực nguy hiểm zone, zone2 (khu vực có hỗn hợp của không khí và các chất dễ gây cháy dưới hình thức khí hơi hoặc dạng sương mù. Hỗn hợp này có thể không thường xuyên xuất hiện ở điều kiện bình thường – và nếu có xuất hiện thì hoạt động của chất này không tồn tại quá 2 giờ)

  • Sử dụng ở những nơi dễ nổ thuộc nhóm IIA, IIB và IIC – nhiệt độ T1~T6 (các chất khí gas, xăng dầu, khí metal… và nhiệt độ cao 85 ~ 450 độ C)

Các mã phổ biến đèn chống cháy nổ Paragon: BCD 200, BCD 250, BCD 400, LM-ZFZD-E4W, LM-BLZD, BPY 1×40, BPY 2×40, BYS 1×36, BYS 1x36J, BYS 2×36, BHY/X, BHY/Q1, BHY/Q2, BZD 130-60, BZD 130-80, BZD 130-120, BZD 133-30, BZD 133-50, BZD 129-100, BZD 129-120.

Đèn LED chống cháy nổ thường được ứng dụng trong các môi trường có nguy cơ cháy nổ cao, chẳng hạn như trong các khu vực dầu khí, hóa chất, dược phẩm, thực phẩm và các khu vực có dễ bị cháy nổ. Chúng được thiết kế để đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn nhất định, bao gồm các tiêu chuẩn UL và ATEX. Các đèn LED chống cháy nổ thường được làm bằng vật liệu chịu nhiệt cao và được bảo vệ bởi vỏ chắc chắn để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và môi trường.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp chiếu sáng an toàn và hiệu quả cho các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao, bạn không thể bỏ qua đèn chống cháy nổ Paragon. Đây là thương hiệu đèn chống cháy nổ hàng đầu tại Việt Nam, được nhập khẩu và phân phối độc quyền bởi công ty Elmall Lighting.

Đèn chống cháy nổ Paragon có nhiều ưu điểm vượt trội so với các sản phẩm khác trên thị trường, như:

– Đạt các tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng và an toàn, như Exd II BT6, IP66, IP65, IP54…
– Sử dụng công nghệ LED tiên tiến, tiết kiệm điện năng và tuổi thọ cao
– Thân đèn được làm bằng hợp kim nhôm hoặc thép không gỉ, chịu được va đập, ăn mòn và nhiệt độ cao
– Có nhiều dòng sản phẩm phù hợp với các ứng dụng khác nhau, như đèn exit, đèn pha, đèn máng tuýp, đèn sạc khẩn cấp…
– Có thể lắp đặt dễ dàng và linh hoạt ở các khu vực nguy hiểm như lọc hóa dầu, xử lý nước thải, sản xuất giấy…
Đèn chống cháy nổ Paragon đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều dự án lớn và nhỏ tại Việt Nam, nhận được sự tin tưởng và hài lòng của các nhà thầu và chủ đầu tư. Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm này, hãy liên hệ với Elmall Lighting để được tư vấn và báo giá chi tiết.