Đèn cao áp Metal Halide và Sodium là gì – Ưu nhược điểm so với Đèn Pha led

Bóng đèn cao áp Metal Halide và Sodium là những loại bóng đèn có công suất lớn được sử dụng chiếu sáng rộng rãi trong các công trình dân dụng như nhà ở, trường học, bảng hiệu, đến các công trình công nghiệp như nhà xưởng, nhà máy, đèn đường,…

Sự khác biệt giữa đèn Metal Halide và đèn Sodium nằm ở thành phần bên trong của đèn và màu sắc ánh sáng.

Đèn Sodium được sản xuất theo công nghệ 3 sóng sử dụng 3 hỗn hợp muối Natri – Indium – Thalium và Thủy ngân. Ánh sáng phát ra từ đèn Sodium thường có màu vàng đặc trưng (3000K).

  • Ưu điểm

Hiệu quả hơn 7 lần so với sợi đốt và 2 lần so với hơi thủy ngân.

Thời gian khởi động là 3 – 4 phút, ít hơn một chút so với đèn hơi thủy ngân hoặc đèn metal halide.

Tuổi thọ bóng đèn dài – 20.000 giờ.

Quang thông không thay đổi theo thời gian.

Dải công suất rộng 35w – 1000w

Có thể lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau.

  • Nhược điểm

Chỉ có màu vàng đặc trưng, không thích hợp cho một số ứng dụng.

Cần có chấn lưu để hoạt động.

Phải mất 5 – 10 phút để có được độ sáng tối đa.

Cần có thời gian tản nhiệt để khởi động lại.

Bật tắt đèn liên tục sẽ làm hỏng chấn lưu, nếu không thay ngay đèn sẽ bị hỏng.

Chứa hóa chất độc hại.

– Đèn cao áp Metal Halide

Trong khi đó, đèn Metal Halide có cấu tạo tương tự như đèn hơi thủy ngân với Metal Halide (hỗn hợp của Kim loại với brom hoặc iot) để tăng cường độ ánh sáng. Ánh sáng phát ra từ đèn Metal Halide thường có màu trắng (5500K).

  • Ưu điểm

Hiệu quả gấp 3 – 5 lần so với sợi đốt với ánh sáng chất lượng hơn nhiều.

Cường độ ánh sáng và quang thông không giảm theo thời gian.

Ứng dụng đa dạng như đèn ô tô, chiếu sáng sân vận động, nhà xưởng, …

Chất lượng ánh sáng cao.

  • Nhược điểm

Khởi động lâu hơn các loại đèn khác (có thể mất đến 5 – 10 phút).

Tuổi thọ thấp (6.000 – 15.000 giờ).

Ánh sáng đa hướng (360 độ) bị mất 30% ánh sáng từ vị trí chiếu sáng mong muốn.

Đèn phải sáng trong thời gian dài. Không thể bật và tắt thường xuyên.

Chứa hóa chất độc hại.

Tại sao đèn LED là sự thay thế hoàn hảo cho đèn Sodium và Metal Helide?

– Hiệu quả

Như đã nói ở trên, tuổi thọ của đèn Sodium là khoảng 20.000 giờ và đèn Metal Helide là khoảng 6.000-15.000 giờ. Trong khi đó, tuổi thọ của đèn Led Paragon ở phân khúc dân dụng là 25.000 hoặc 30.000 giờ và đối với sản phẩm công nghiệp là 50.000 giờ.

Không giống như hai loại đèn kể trên mất nhiều thời gian để đạt được mức ánh sáng cao nhất và không thể bật tắt liên tục, đèn pha Led có thể bật tắt liên tục với phản ứng tức thì giúp tiết kiệm thời gian. và mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Ngoài ra, đèn Metal Helide có góc chiếu 360 độ (phải kết hợp thêm chóa hoặc đèn trợ hướng sáng) so với đèn pha COFB Paragon LED với góc chiếu chỉ 120 độ giúp ánh sáng tập trung và nâng lên. hiệu quả chiếu sáng cao hơn.

– Tiết kiệm năng lượng

Với nguyên lý phát sáng bằng hỗn hợp khí trơ bên trong đèn, đèn Sodium và đèn Metal Helide có hiệu suất phát quang thấp do đó tiêu tốn nhiều điện năng để đạt được cường độ sáng cao. Trong khi đó, với hệ thống chip LED tích hợp trên bề mặt, đèn pha LED COFB Paragon sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, tiết kiệm hơn và hiệu suất chiếu sáng cao hơn.

– Chất lượng ánh sáng

Khi sử dụng đồng hồ đo ánh sáng để đo lượng ánh sáng phát ra từ đèn, kết quả cho thấy đèn Sodium và đèn Metal Helide phát ra cả ánh sáng nhìn thấy và không nhìn thấy. Điều đó có nghĩa là chúng bao gồm các tia IR (tia hồng ngoại) và tia UV (tia cực tím) có hại cho con người nhưng không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Đèn pha LED COFB Paragon tạo ra sự khác biệt vì chúng hoàn toàn không phát ra tia hồng ngoại hay tia UV. Ngoài ra, ánh sáng từ đèn pha LED COFB Paragon có tỷ lệ hoàn màu lên đến 80, cao hơn hẳn so với 2 loại kể trên khi CRI của chúng thường ở mức 60-70.

– Giảm chi phí

Khi đối mặt với vấn đề chi phí, có hai phương án bạn có thể lựa chọn: tăng thu nhập hoặc giảm chi phí của bạn. Đối với trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn đèn pha LED COFB Paragon để có chất lượng ánh sáng tốt hơn, ổn định hơn, bền hơn, thân thiện với thị giác của con người mà lại tiết kiệm điện hơn rất nhiều. . Bạn hoàn toàn có thể hoàn vốn mua đèn LED trong vòng 1 – 2 năm với số tiền điện tiết kiệm được.

Điều cực kỳ quan trọng là đèn Led khi hỏng hoàn toàn không gây ô nhiễm môi trường, trong khi với thành phần thủy ngân và các hóa chất khác, đèn Sodium và đèn Metal Helide có thể gây hậu quả nghiêm trọng. cho môi trường.

Xem thêm một số thiết bị chiếu sáng khác của Paragon: đèn chiếu sáng khẩn cấp paragonđèn exit 1 mặt paragonmáng đèn âm trần paragonmáng đèn chống thấm paragon,Đèn led âm trần paragon, Đèn led ốp trần paragon, Đèn led Panel paragonĐèn led Tuýp paragon, Đèn led dây paragon, Đèn led chiếu điểm paragonĐèn led nhà xưởng Paragon, Đèn đường led ParagonĐèn led pha paragonĐèn led paragon.