Đèn cao áp Metal Halide và Sodium là gì – Ưu nhược điểm so với Đèn Pha led

Đèn cao áp Metal Halide và Sodium là hai loại đèn phổ biến được sử dụng trong chiếu sáng công nghiệp và thương mại. Đèn cao áp Metal Halide có nguồn sáng trắng xanh, cho ra ánh sáng gần giống với ánh sáng ban ngày. Đèn cao áp Sodium có nguồn sáng vàng cam, cho ra ánh sáng có hiệu suất cao nhưng màu sắc kém tự nhiên. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh hai loại đèn này về đặc điểm, ưu nhược điểm và ứng dụng.

Đặc điểm nổi bật của đèn cao áp Metal Halide và đèn cao áp Sodium

Đèn cao áp Metal Halide và Sodium đều thuộc loại đèn khí xả, sử dụng một buồng chứa khí và kim loại để tạo ra ánh sáng khi có dòng điện chạy qua. Đèn cao áp Metal Halide chứa khí argon, mercury và một hỗn hợp các muối kim loại halide như scandium, thallium, sodium hay indium. Đèn cao áp Sodium chứa khí neon, xenon và sodium. Cả hai loại đèn đều cần một bộ kích để khởi động và duy trì dòng điện ổn định.
Đèn cao áp Metal Halide có tuổi thọ khoảng 10.000 giờ, trong khi đó đèn cao áp Sodium có tuổi thọ khoảng 20.000 giờ. Đèn cao áp Metal Halide có hiệu suất phát quang khoảng 65-115 lm/W, trong khi đó đèn cao áp Sodium có hiệu suất phát quang khoảng 100-150 lm/W. Đèn cao áp Metal Halide có chỉ số hoàn màu (CRI) khoảng 65-90, trong khi đó đèn cao áp Sodium có chỉ số hoàn màu (CRI) khoảng 20-80.

 

bong den cao ap philips 400W 1

Bóng đèn cao áp Sodium

 

 

Ưu nhược điểm của đèn cao áp Metal Halide và Sodium

Đèn cao áp Metal Halide có ưu điểm là cho ra ánh sáng trắng xanh, gần giống với ánh sáng ban ngày, giúp tăng cường thị lực và tạo cảm giác thoải mái cho người dùng. Đèn cao áp Metal Halide cũng có thể điều chỉnh được nhiệt độ màu từ 3000K đến 20000K, phù hợp với nhiều mục đích chiếu sáng khác nhau. Đèn cao áp Metal Halide cũng có chỉ số hoàn màu (CRI) cao, giúp tái hiện màu sắc của các vật thể một cách chân thực.
Đèn cao áp Metal Halide có nhược điểm là tiêu thụ nhiều điện năng hơn so với đèn cao áp Sodium, do đó chi phí vận hành cũng cao hơn. Đèn cao áp Metal Halide cũng có tuổi thọ ngắn hơn so với đèn cao áp Sodium, do đó cần thay thế thường xuyên hơn. Đèn cao áp Metal Halide cũng có thời gian khởi động và tái khởi động lâu hơn so với đèn cao áp Sodium, do đó không phù hợp với những nơi cần ánh sáng liên tục.
Đèn cao áp Sodium có ưu điểm là cho ra ánh sáng có hiệu suất phát quang cao, giúp tiết kiệm điện năng và chi phí vận hành. Đèn cao áp Sodium cũng có tuổi thọ dài hơn so với đèn cao áp Metal Halide, do đó giảm thiểu chi phí bảo trì và thay thế. Đèn cao áp Sodium cũng có thời gian khởi động và tái khởi động nhanh hơn so với đèn cao áp Metal Halide, do đó phù hợp với những nơi cần ánh sáng ngắt quãng.
Đèn cao áp Sodium có nhược điểm là cho ra ánh sáng vàng cam, không gần giống với ánh sáng ban ngày, giúp giảm cường độ thị lực và tạo cảm giác mệt mỏi cho người dùng. Đèn cao áp Sodium cũng không thể điều chỉnh được nhiệt độ màu, chỉ có một màu sắc duy nhất. Đèn cao áp Sodium cũng có chỉ số hoàn màu (CRI) thấp, giúp làm biến dạng màu sắc của các vật thể.

 

 

den cao ap metal halide 1000w

Bóng đèn cao áp

 

Ứng dụng của đèn cao áp Metal Halide và Sodium

Đèn cao áp Metal Halide được ứng dụng rộng rãi trong các nơi cần chiếu sáng trung bình đến cao, có yêu cầu về màu sắc và chất lượng ánh sáng. Ví dụ như các khu vực trưng bày, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, sân vận động, bể bơi, khu công viên, khu du lịch…
Đèn cao áp Sodium được ứng dụng rộng rãi trong các nơi cần chiếu sáng cao, không quan tâm đến màu sắc và chất lượng ánh sáng. Ví dụ như các khu vực công nghiệp, kho bãi, giao thông, an ninh…

Tại sao đèn LED là sự thay thế hoàn hảo cho đèn Sodium và Metal Helide?

 

 

tuoi tho den led chieu sang 1So sánh hiệu quả của các nguồn sáng

 

Đèn LED là loại đèn sử dụng các điốt phát quang để tạo ra ánh sáng. Đèn LED có nhiều ưu điểm vượt trội so với đèn Sodium và Metal Helide, hai loại đèn cao áp phổ biến trên thị trường. Dưới đây là một số lý do tại sao đèn LED là sự thay thế hoàn hảo cho đèn Sodium và Metal Helide.
– Tiết kiệm năng lượng: Đèn LED có hiệu suất cao hơn nhiều so với đèn Sodium và Metal Helide, chỉ tiêu thụ khoảng 1/3 đến 1/5 điện năng để phát ra cùng lượng ánh sáng. Điều này giúp giảm chi phí điện và bảo vệ môi trường.
– Tuổi thọ dài: Đèn LED có tuổi thọ trung bình khoảng 50.000 giờ, gấp 2-3 lần so với đèn Sodium và gấp 3-8 lần so với đèn Metal Halide. Điều này giúp giảm chi phí thay thế và bảo trì.
– Chất lượng ánh sáng tốt: Đèn LED có ánh sáng trung thực, không bị biến dạng màu sắc, không gây chói hay nhấp nháy. Đèn LED cũng có nhiều màu ánh sáng khác nhau để lựa chọn, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau.
– An toàn và thân thiện: Đèn LED không chứa chất hóa học độc hại như thủy ngân hay natri, không phát ra tia cực tím hay tia hồng ngoại, không gây nóng hay cháy nổ. Đèn LED cũng không cần chấn lưu để hoạt động, giảm nguy cơ ngắn mạch hay chập cháy.

 

 

7 e1664870772892

Sử dụng đèn led chiếu sáng

 

 

Với những ưu điểm nêu trên, đèn LED là lựa chọn thông minh và hiện đại cho chiếu sáng. Bạn có thể tìm mua các sản phẩm đèn LED chất lượng cao tại Ledsaigon, nơi cung cấp các loại đèn LED cho nhiều ứng dụng khác nhau, từ đèn trụ cổng, đèn pha, đèn sân vườn, đèn đường, cho đến hệ thống điện năng lượng mặt trời, máng đèn LED,… Ledsaigon luôn tư vấn nhiệt tình, hướng dẫn lắp đặt và phục vụ chu đáo tốt nhất cho quý khách.