Chia sẻ cách tính nguồn cho đèn led bạn đã biết chưa?

Đèn LED dây được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các công trình xây dựng cũng như trang trí nhà cửa, một điểm độc đáo khi sử dụng đèn LED dây là yêu cầu nguồn điện riêng để cung cấp năng lượng cho hệ thống. Đèn hoạt động ổn định, nếu thiếu nguồn đèn sẽ mờ, nhưng dư sẽ gây lãng phí điện năng.

Để tính nguồn cho đèn LED, bạn cần biết hai thông số chính của đèn LED: điện áp (V) và dòng điện (I). Sau đó, áp dụng công thức:

Công suất (P) = V x I

Công suất tính bằng đơn vị watt (W) sẽ giúp bạn xác định công suất tối thiểu của nguồn cần thiết. Để đảm bảo ổn định cho đèn LED, nguồn cần có công suất ít nhất 20% lớn hơn công suất thực tế của đèn LED.

Bạn cũng cần chú ý đến điện áp và dòng điện định mức của nguồn để đảm bảo sự tương thích giữa nguồn và đèn LED. Nếu không chắc chắn, bạn có thể tham khảo thông số kỹ thuật của đèn LED để tìm nguồn phù hợp, hoặc nhờ sự tư vấn của các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Cách tính nguồn cho led là cách chọn nguồn phù hợp. Bạn có nhớ công thức tính công suất cho đèn led không, nếu chưa hãy cùng Elmall tìm hiểu ngay nhé.

 

cach tinh nguon led

Nguồn tổ ong 12v đèn led

 

1. Cách tính nguồn cho đèn led

Lựa chọn nguồn giống phù hợp cho biển Led là một điều quan trọng. Nguồn nuôi đúng cách sẽ đảm bảo độ bền của nguồn và cả biển led, đảm bảo độ sáng, độ bền và ít bị nóng biển.

Cách sau sẽ áp dụng đúng cho nguồn LED Dragon và các nguồn chính hãng như meanwell, manslon …

Công thức tính: P = U * I
Phía trong

P: Công suất đơn vị là (W)
U: Hiệu điện thế đơn vị là (V)
I: Dòng điện đơn vị là (A)
Nguồn 5V-60A nên công suất là 5 × 6 = 300 (w). Ví dụ: Led full 1903 mỗi mắt có công suất là: 0,3W, Khi đó số bóng cho 1 nguồn là 300 / 0,3 = 1000 (bóng)
Tương tự với các trường hợp khác

2. Lưu ý trước khi thực hiện cách tính công suất cho led

Trước khi tính toán, bạn cần biết mình sử dụng bóng đèn LED liền dây của hãng nào vì mỗi hãng cho ta độ sáng, tối của đèn LED khác nhau do công suất tiêu thụ khác nhau. Cụ thể: Đèn Led XQD tiêu thụ 0,2W / bóng, Senyang là 0,18W / bóng, JX là 0,15W / bóng, và bóng Xuxu chỉ 0,1W / bóng.

Tiếp theo bạn muốn hệ số an toàn cao thì chúng ta nên chọn nguồn nuôi có dòng tối đa cao hơn tổng công suất của biển một chút. Khi chạy thử bạn nên thử kiểm tra xem nhiệt độ của nguồn cấp có quá nóng không. Nguồn cấp dữ liệu nóng sẽ nhanh chóng bị lỗi và bạn nên chọn một nguồn cấp dữ liệu tốt hơn.

 

cach tinh nguon den led day e1610958395843Đèn led dây 

 

3. Áp dụng nguồn phù hợp cho các độ dài khác

Do đó, theo công thức trên, chúng ta có bảng tính sau:
Đèn LED dải 5m sử dụng nguồn 5A
Đèn LED dây 10m sử dụng nguồn 10A
Như vậy cứ mỗi mét dây ta cộng thêm công suất nguồn điện 1A.

Trong trường hợp sử dụng chiều dài lớn hơn 3m, việc nối dài dây led cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần nối đúng đầu dây với nhau (xem màu dây có phù hợp không) và nguồn vẫn theo công thức trên để chọn nguồn phù hợp.

Ví dụ: Bạn làm dây 6 mét,

– Nối 2 cuộn 3m với nhau

– Tổng công suất bây giờ là: 18 W

– Bộ nguồn tối thiểu phải có dòng ra: 3.6 A

4. Đối với trường hợp led dây có chiều dài lớn

Với việc sử dụng chiều dài quá lớn, tốt nhất bạn nên chia thành các đoạn nhỏ, mỗi đoạn sử dụng một bộ cấp nguồn độc lập để đảm bảo.

Việc đấu dây quá mức với một bộ nguồn sẽ dẫn đến giảm dòng cấp trên đường truyền dây dẫn đến đèn LED ở gần nguồn tốt hơn đèn LED ở cuối nguồn.

Nội dung chia sẻ của Elmall về cách tính nguồn cho đèn led trên đây hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất.