Tuổi thọ của đèn led là gi? những điều bạn cần biết

Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta cần hiểu một khái niệm – suy giảm quang thông (suy giảm quang thông theo thời gian). Không giống như đèn sợi đốt sẽ đột ngột ngừng sáng (đứt bóng) khi bị hỏng, đèn LED sẽ mờ dần theo thời gian. Có nhiều giá trị suy giảm quang thông của đèn Led như L50, L70, L80, L90. Các giá trị này cho biết mức quang thông sẽ duy trì vào cuối vòng đời của nó. Ví dụ, đèn có tuổi thọ 50.000 giờ và giá trị suy giảm quang thông là L70. Điều đó có nghĩa là độ quang thông của đèn led sẽ giảm dần và còn 70% so với lúc ban đầu khi chiếu sáng liên tục trong 50.000 giờ (tương đương 5 – 7 năm). Nhưng chúng ta không thường xuyên sử dụng đèn liên tục và điều này phần nào giúp tăng tuổi thọ của đèn.

Tuổi thọ của đèn led 

 

chat luong den ledSo sanh tuổi thọ của các nguồn sáng

 

Tuổi thọ của đèn led phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm chất lượng sản phẩm, cường độ sử dụng, nhiệt độ môi trường, môi trường hoạt động, và cách bảo dưỡng.

Trung bình, đèn led có tuổi thọ từ 20.000 đến 50.000 giờ sử dụng, tương đương khoảng 10-25 năm với sử dụng bình thường. Tuy nhiên, có thể có những đèn led có tuổi thọ cao hơn như các loại đèn led công nghiệp hay đèn led chất lượng cao.

Việc sử dụng đèn led có tuổi thọ lâu hơn giúp tiết kiệm chi phí thay thế và bảo trì, cũng như giảm thiểu tác động đến môi trường. Tuy nhiên, để tăng tuổi thọ của đèn led, cần đảm bảo bảo trì đúng cách và tránh sử dụng quá mức cường độ ánh sáng được thiết kế của đèn.

1. Chip LED

Chip LED là nguồn sống của đèn Led và cũng là bộ phận rất nhạy cảm ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của đèn. Chip LED của các nhà cung cấp hàng đầu như Philips, Osgram, Cree, Epistar thường có độ hoàn màu và hiệu suất phát sáng cao hơn nhờ nguyên liệu đầu vào chất lượng cao và kỹ thuật bảo quản tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Đèn Led Paragon luôn được trang bị chip LED từ những nhà cung cấp uy tín nhất để đảm bảo chất lượng và ánh sáng đạt tiêu chuẩn cao nhất.

 

chip led philipsMột số loại Chip LED

 

2. Driver (bộ nguồn điện)

Nguồn điện ổn định của Driver cũng có ảnh hưởng nhất định đến tuổi thọ của đèn LED. Driver chất lượng cao phải có khả năng hoạt động liên tục trong thời gian dài. Nhiều đèn led trong nhà thường được tặng kèm với trình điều khiển. Bạn không có lựa chọn nào khác ngoài thay thế một bộ đèn mới nếu trình điều khiển bị lỗi. Vì vậy, tuổi thọ của driver được coi là tuổi thọ của đèn LED.

3. Thiết kế chiếu sáng

Chiếu sáng có thể có nhiều ứng dụng và kiểu dáng khác nhau. Ngoài việc đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật chiếu sáng, thiết kế phù hợp còn phải giải quyết được vấn đề tỏa nhiệt của đèn LED. Cùng một loại chip led của Epistar sẽ có tuổi thọ từ 2 đến 20 tùy theo thiết kế chiếu sáng khác nhau. Đèn có công suất từ ​​30w trở lên cần phát ra đúng công suất. Nếu không thoát nhiệt nhanh chóng và kịp thời sẽ làm giảm tuổi thọ của đèn.

 

so sanh den led soi dot huynh quangTuổi thọ của các nguồn sáng

 

4. Vấn đề nhiệt độ

Nhiệt độ là một vấn đề cực kỳ quan trọng đối với đèn LED. Nhiệt độ môi trường và nhiệt độ thân đèn là hai yếu tố cốt lõi quyết định tuổi thọ của đèn. Nếu đèn được lắp đặt trong môi trường có nhiệt độ và độ ẩm cao sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tuổi thọ của bộ đèn. Mặt khác nhiệt độ thân đèn đến từ thiết kế ban đầu của đèn. Nếu nhiệt độ bên trong đèn vượt quá 85oC sẽ làm giảm tuổi thọ của đèn, nếu nhiệt độ cao hơn 105oC đèn LED sẽ bị hỏng.

Đó là những chia sẻ về tuổi thọ của đèn led là gi? và những điều bạn cần biết về tuổi thọ của đèn led trong chiếu sáng, quý khách có thể tham khảo các dòng đèn led Paragon tại Website của chúng tôi hoặc gọi vào Hotline: 19002150 Email: info@elmall.vn để được tư vấn nhanh nhất.