Nguyên lý hoạt động của đèn thoát hiểm EXIT

Đèn thoát hiểm EXIT là một thiết bị chiếu sáng quan trọng trong các công trình xây dựng, nhất là khi xảy ra các tình huống khẩn cấp như mất điện, hỏa hoạn, động đất… Đèn thoát hiểm EXIT có chức năng chỉ dẫn hướng thoát nạn cho người dân, khách hàng và nhân viên trong các tòa nhà, khách sạn, bệnh viện, trường học, sân bay, nhà ga, trung tâm thương mại và các nơi công cộng khác.
Đèn thoát hiểm EXIT có cấu tạo gồm các bộ phận chính sau:
– Bóng LED: là nguồn sáng chính của đèn, có tuổi thọ cao, tiết kiệm điện và phát sáng liên tục.
– Nguồn cung cấp: là nguồn điện AC 220V được chuyển đổi sang nguồn AC 12V bằng biến áp và chuyển đổi AC sang DC bằng cầu chì.
– Pin sạc: là nguồn dự phòng cho đèn khi mất điện hoặc có sự cố xảy ra, thường là pin Ni-Cd hoặc pin Li-On có thể sạc lại được.
– Bộ đèn hiển thị sạc: là bộ phận báo hiệu trạng thái của pin, có màu xanh khi pin đầy và màu đỏ khi pin yếu hoặc hết.
– Vỏ đèn: là bộ phận bảo vệ các bộ phận bên trong của đèn, thường làm bằng kim loại hoặc nhựa chịu nhiệt, có dấu hiệu huỳnh quang màu xanh lá cây với chữ EXIT trắng để dễ nhận biết.

 

 

so do den exit 2Sơ đồ cấu tạo hoạt động của đèn thoát hiểm exit

 

 

Nguyên lý hoạt động của đèn thoát hiểm EXIT

Nguyên lý hoạt động của đèn thoát hiểm EXIT như sau:
– Khi có điện: nguồn điện AC 220V cấp cho mạch hoạt động trực tiếp để thắp sáng bóng LED, đồng thời cấp luôn cho mạch nạp để nạp pin. Khi pin được nạp đầy, mạch sẽ tự động ngắt và sẽ tiếp tục nạp lại khi nguồn pin giảm hoặc hết.
– Khi mất điện hoặc có sự cố: mạch nạp nhận biết được và tự động kích hoạt cho nguồn pin cung cấp điện cho bóng LED luôn sáng. Thời gian chiếu sáng dự phòng của đèn EXIT từ 120 phút trở lên.
Đèn thoát hiểm EXIT là một thiết bị an toàn không thể thiếu trong các công trình xây dựng hiện đại. Để lắp đặt và sử dụng đèn thoát hiểm EXIT hiệu quả, cần tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn của cơ quan PCCC và chọn loại đèn phù hợp với từng vị trí và công năng của công trình.

 

 

So do cau tao hoat dong cua den khan cap ledSơ đồ hoạt động của đèn exit

 

Sơ đồ mạch điện của đèn thoát hiểm EXIT

Đèn EXIT thoát hiểm có rất nhiều loại như: loại 2 mặt 1 hướng, loại 1 mặt 1 hướng, loại hướng chỉ lên, hướng chỉ xuống, hướng chỉ phải, hướng chỉ trái. Vì cấu tạo của đèn rất đơn giản nên việc lắp đặt cũng được nhà sản xuất thiết kế để cho việc lắp đặt chỉ cần treo dây hoặc gắn móc vào tường rất dễ dàng, nguồn điện được được đấu sẵn nên chỉ việc nối dây vào với nhau là xong. Để đèn EXIT thoát hiểm phát huy được hết tác dụng của mình thì khi thiết kế và lắp đặt người ta thường phải tìm nơi không bị khuất tầm nhìn ngay cả khi hỗn loạn để mang lại hiệu quả cao. Khi chúng ta đi mua bất kỳ sản phẩm nào thì cũng phải hiểu rõ về tính năng sử dụng, tác dụng cũng như lợi ích của sản phẩm mang lại.

Những lưu ý quan trọng khi chọn đèn thoát hiểm EXIT

Đèn thoát hiểm EXIT là một thiết bị an toàn không thể thiếu trong các tòa nhà cao tầng, nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, trường học và nhiều nơi công cộng khác. Đèn thoát hiểm EXIT có chức năng chỉ dẫn hướng đi cho người dân trong trường hợp xảy ra sự cố cháy nổ, mất điện hoặc khẩn cấp khác. Để lựa chọn đèn thoát hiểm EXIT phù hợp với nhu cầu và tiêu chuẩn an toàn, bạn cần lưu ý những điểm sau:
– Chọn đèn thoát hiểm EXIT có chứng nhận chất lượng và đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy. Bạn nên mua đèn thoát hiểm EXIT của các nhà sản xuất uy tín và có bảo hành dài hạn.
– Chọn đèn thoát hiểm EXIT có độ sáng cao, rõ ràng và dễ nhìn từ xa. Đèn thoát hiểm EXIT nên có màu xanh lá cây hoặc trắng để tạo sự nổi bật và thu hút sự chú ý của người dùng. Đèn thoát hiểm EXIT cũng nên có thể tự động bật khi có sự cố mất điện và duy trì được thời gian chiếu sáng ít nhất 90 phút.
– Chọn đèn thoát hiểm EXIT có kích thước và hình dạng phù hợp với không gian lắp đặt. Đèn thoát hiểm EXIT nên được lắp đặt ở vị trí cao, gần cửa ra vào hoặc lối thoát hiểm, và không bị che khuất bởi các vật cản khác. Đèn thoát hiểm EXIT cũng nên có thiết kế đơn giản, gọn gàng và dễ dàng tháo lắp khi cần.
– Chọn đèn thoát hiểm EXIT có tính năng tiết kiệm điện năng và thân thiện với môi trường. Bạn nên ưu tiên các loại đèn thoát hiểm EXIT sử dụng công nghệ LED, pin sạc hoặc năng lượng mặt trời để giảm thiểu chi phí vận hành và bảo trì. Bạn cũng nên chọn các loại đèn thoát hiểm EXIT có vỏ bọc bằng nhựa tái chế hoặc kim loại không gỉ để tăng tuổi thọ và giảm ô nhiễm.
Đó là những lưu ý quan trọng khi chọn đèn thoát hiểm EXIT mà bạn cần biết. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn tốt nhất cho an toàn của mình và người thân.