Lumen của đèn led là gi? chất lượng và sự suy giảm ra sao?

Quang thông lumen của bóng đèn led là gi? Lumen là đơn vị đo độ sáng tổng thể của một nguồn sáng, bao gồm cả đèn LED. Giá trị của lumen càng cao thì độ sáng của đèn càng cao. Điều này giúp người dùng có thể đánh giá được độ sáng của một chiếc đèn LED để lựa chọn đèn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình hay không. Trong quá trình mua đèn LED, thông tin về lumen thường được hiển thị trên bao bì sản phẩm hoặc được cung cấp bởi nhà sản xuất.

Bạn cần ít lumen hơn khi ánh sáng được tập trung theo một hướng

Đèn LED phát ra ánh sáng định hướng. Các nguồn sáng thông thường phát ra ánh sáng đa hướng. Đó là lý do tại sao chúng cần gương phản xạ để thu thập ánh sáng và chuyển hướng chúng đến nơi chúng cần đến. Bất kỳ loại gương phản xạ nào cũng sẽ mất công suất ánh sáng. Nó đã được chứng minh rằng bạn có thể mất đến 30% công suất ánh sáng cho quá trình phản chiếu.

 

quang thong la giLumen của đèn led là gì

 

Chất lượng Lumen

Chất lượng Lumen – bạn cần ít công suất ánh sáng hơn khi có chất lượng ánh sáng tốt hơn

Sự cố này liên quan đến hiển thị màu hoặc CRI. Những lời giải thích tốt nhất tuân theo một bài kiểm tra đơn giản. So sánh đèn LED và đèn HPS (đèn cao áp natri). Không có gì ngạc nhiên khi những vị khách đã sử dụng đèn LED nói với bạn rằng 20.000 lumen của đèn LED sáng hơn 60.000 lumen của đèn HPS. Sự thật đơn giản là bạn cần ít đầu ra hơn khi bạn có chất lượng ánh sáng cao hơn. CRI là thước đo từ 0 đến 100, nó là thước đo chất lượng của ánh sáng nhân tạo với ánh sáng tự nhiên (ở đây là mật hoa).

Photopic và Scotopic Lumens

Photopic lumen là lumen được phát hiện bằng máy đo ánh sáng. Lumen Scotopic là lumen được phát hiện bằng mắt người. Đèn LED tạo ra ánh sáng trong phạm vi mất mát phổ nhìn thấy được. Ánh sáng do đèn LED tạo ra là ánh sáng chúng ta sử dụng. Rất hiếm khi thấy một đèn LED tạo ra quang phổ IP (hồng ngoại) hoặc UV (cực tím). Những bước sóng này là không thể nhìn thấy đối với con người, vì vậy chúng không có giá trị gì đối với chúng ta từ góc độ thị giác.

Scotopic lumen sử dụng một phần tử để điều chỉnh giá trị quang học của ánh sáng. Nó cung cấp một đại diện trung thực về mức độ hữu ích của lumen.

 

 

thong so cua lumen tren denLumen của một số nguồn sáng

 

Sự suy giảm Lumen

Không có gì lạ khi bóng đèn HID mất tới 50% khả năng phát quang ban đầu chỉ trong 5.000 giờ. Tuy nhiên, những bóng đèn này được đánh giá là có tuổi thọ lên đến 20.000 giờ. Điều đó có nghĩa là khách hàng đang sử dụng một bóng đèn hoạt động kém trong 15.000 giờ trong vòng đời của nó. Cũng như, lumen suy giảm, chất lượng ánh sáng (CRI) cũng vậy. Và do đó hiệu quả của lumen giảm nhanh chóng.

Đèn LED Elmall đã rất thành công trong việc thay thế bóng Metal Halide 400W bằng đèn LED 100W. Chúng tôi đánh giá ánh sáng sáng hơn và đèn LED của chúng tôi có mức lumen là 12.500 lumen.

Một ví dụ khác là đèn led paragon high bay 120W tạo ra 15.000 lumen. Điều này được thiết kế để thay thế đèn cao áp Metal Halide trên 400W. Ánh sáng này sẽ là một cải tiến rất lớn so với những gì bạn có.