Đèn chống ẩm là gì? cấu tạo và tác dụng đèn chống ẩm

Ngày nay sử dụng ánh sáng là một điều không thể thiếu trong cuộc sống. Tuy nhiên môi trường, độ ẩm cao trong chính khu vực, môi trường làm việc này lại làm giảm tuổi thọ của bóng đèn và thâm chí có thể làm chập điện, cháy nổ gây nguy hiểm đến người sử dụng. Dựa vào những nhu cầu thiết yếu của người sử dụng, địa điểm cần được chiếu sáng trong môi trường ẩm thấp, thường xuyên phải tiếp xúc với nước, chiếu sáng ngoài trời các nhà khoa học đã phát minh ra máng đèn chống ẩm.

Máng đèn chống ẩm có chức năng bảo vệ đèn chiêu sáng bên trong khỏi sự tác động của môi trường ẩm ướt, hơi nước hoặc thường xuyên phải tiếp xức với môi trường nước. Tùy vào công năng chiếu sáng, hãng sản xuất, thiết bị chiêu sáng bên trong cua thể sửng dụng bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn led. Tuy nhiên thời điểm hiện tại, hầu hết các hãng đã bỏ đèn huỳnh quang để chuyển sang bóng đèn led do nhưng ưu điểm nổi bật đã nêu ở trên.

Đèn chống ẩm là loại đèn được thiết kế để chống ẩm và chống nước trong quá trình sử dụng. Nó thường được sử dụng trong những môi trường có độ ẩm cao như phòng tắm, nhà bếp, nhà kho và các khu vực ngoài trời. Đèn chống ẩm được bảo vệ bằng các vật liệu chịu nước và có thiết kế đặc biệt để ngăn ngừa bụi và nước từ việc xâm nhập vào bên trong đèn, gây hư hỏng và gây nguy hiểm cho người sử dụng. Nó có thể được sản xuất với nhiều kiểu dáng, kích cỡ và độ sáng khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng vị trí và mục đích sử dụng khác nhau.

Vậy để căn cứ vào đâu để người ta có thể công bố được mức độ chống thấm của một bộ đèn ? Các nhà khoa học đã đưa ra chỉ số Ingress Protection( bảo vệ chống xâm nhập ) tiêu chuẩn IEC được đưa ra bởi ủy ban kĩ thuật điện quốc tết IEC( Internationnal Electrotechnical Commission) được viết tắt bằng kí hiệu : IP. Theo sao là 2 hoặc 3 con số để thể hiện chỉ số mức độ bảo vệ chống xâm nhập trước bụi và độ ẩm. Số thứ 1 thể hiện chỉ số chống bụi, chúng ta nói ở bài viết sau. Số thứ 2 là chỉ số chống ẩm, chỉ số thứ 3 là chỉ số tác động cơ khí. Mức độ chống ẩm của một thiết bị được chia làm 8 cấp.

 

bong den paragon 2Đèn chống ẩm Paragon

 

Cấp độ bảo vệ

Bảo vệ thiết bị dưới sự ảnh hưởng của nước

Ý nghĩa thực tế

0

Không bảo vệ

1

Bảo vệ trước tia nước theo phương thẳng đứng

Bảo vệ trong trường hợp mưa nhỏ

2

Bảo vệ với tia nước với góc 15 độ so với phương thẳng đứng

Trong trường hợp mưa phùn, gió nhẹ.

3

Bảo vệ với tia nước với góc 60 độ so với phương thẳng đứng

Trong thời tiết mưa to.

4

Bảo vệ với tia nước từ mọi phía

Trong thời tiết mưa bão to, gió mạnh, nước mưa hắt theo nhiều chiều.

5

Bảo vệ trước tia nước áp suất thấp từ mọi phía

Bảo vệ với vòi phun nước áp suất thấp.

6

Bảo vệ trước các tia nước áp suất cao từ các hướng

Bảo vệ với vòi phun nước cứu hỏa, hoặc áp suất cao.

7

Bảo vệ thiết bị nhúng nước từ 15cm-1m

Trong trường hợp thiết bị ngâm trong thùng, bể nước, trong thời gian ngắn.

8

Bảo vệ thiết bị chìm trong nước với áp suất cao, thời gian dài.

Làm việc dưới đáy hồ, biển hoặc  bình chưa có áp suất cao.

Các cấp độ bảo vệ IP đèn chống ẩm

 

Vậy theo bảng trên để sản xuất đèn chống ẩm phải đạt chỉ số chống ẩm tối tiểu là 4, mới có thể bảo vệ thiết bị chiếu sáng bên trong làm việc ổn định, không bị ảnh hưởng của môi trường bên ngoài nhiều độ ẩm hoặc thường xuyên phải tiếp xúc với ước.

Các bộ phận đèn chống ẩm trên thị trường được chia làm 3 bộ phân chính :

  1. Thân đèn: Đây là bộ phận khu đỡ của đèn, nó được làm từ nhiều vật liệu khách nhau : hợp kim nhôm, nhựa, để phù hợp với môi trường vị trí lắp đặt.
  2. Nắp đèn: Đây là bộ phận đòi hỏi yêu cầu cao, giúp đèn có thể chống chịu được những ảnh hưởng từ bên ngoài.
  3. Bóng đèn: bộ phận chiếu sáng, có thế dùng nhiều loại bóng đèn khách nhau : Bóng Bulb, Tuýp T5, T8….

 

cau tao den chong am 3Cấu tạo của đèn chống thấm Paragon

 

Trong những yêu cầu chiếu sáng khắt khe về độ ẩm, đèn chống ẩm ngày càng được nhiều chủ đầu tư, công ty cơ điện, thiết kế đưa vào thiết kế và lắp đặt. Ở trên tôi đã chia sẻ với các bạn khái niệm về đèn chống ẩm. Rất mong những thông tin của chúng tôi đưa ra có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về đèn chống ẩm. Giúp người tiêu dùng có thế đưa ra những cái nhìn khách quan, những lựa chọn đúng đắn cho công trình của bạn.

Để được tư vấn về sản phẩm, chính sách cơ chế đại lý, mời liên hệ : 0901.761.191