Chuyển động điều khiển ánh sáng và cảm biến chuyển động như thế nào?

Chuyển động điều khiển ánh sáng là một công nghệ sử dụng để tự động điều khiển ánh sáng bật tắt dựa trên chuyển động của người hoặc vật. Cảm biến chuyển động là thành phần quan trọng của công nghệ này, có thể phát hiện chuyển động của con người hoặc động vật trong phạm vi cảm biến và kích hoạt đèn bật tự động.

Với công nghệ chuyển động điều khiển ánh sáng, người dùng không cần phải bật/tắt đèn thủ công. Khi người dùng đi vào phòng, đèn sẽ tự động bật và tắt khi người dùng rời khỏi phòng. Điều này giúp tiết kiệm điện năng và thuận tiện cho người dùng.

Cảm biến chuyển động có thể được lắp đặt trên các loại đèn khác nhau, bao gồm đèn LED và các loại đèn truyền thống. Ngoài ra, cảm biến chuyển động còn có thể được tích hợp với hệ thống điều khiển nhà thông minh để tạo ra một hệ thống chiếu sáng tự động thông minh và tiện lợi.

1. Motion Sensor

Trước khi đèn LED và Cảm biến chuyển động được phát minh, người ta phải mất rất nhiều thời gian, công sức hoặc sự trợ giúp của người khác để tự bật tắt công tắc khi cố gắng điều khiển đèn. Điều này mang lại rất nhiều bất tiện cho tất cả chúng ta trong cuộc sống hàng ngày.

 

 

thiet bi nha thong minh cam bien phat hien chuyen dong orvibo sn11 motion sensor tot nhatCảm biến đèn led

 

 

Khi khoa học công nghệ ngày càng phát triển, mong muốn có nhiều tiện ích hơn với ít tài nguyên hơn trong nhiều lĩnh vực khiến chúng ta phải thay đổi. Đèn LED và cảm biến chuyển động là một ví dụ.

2. Cảm biến chuyển động hoạt động như thế nào?

Cảm biến chuyển động dựa trên “hiệu ứng Doppler”. Nói một cách đơn giản, bộ cảm biến chuyển động liên tục phát ra tín hiệu siêu âm. Các tín hiệu này sẽ trở lại cảm biến trong một khoảng thời gian nhất định dựa trên các đối tượng trong phòng. Nếu có chuyển động, thời gian của các tín hiệu này sẽ bị gián đoạn. Vì vậy, khi cảm biến phát hiện chuyển động, chúng sẽ tự động kích hoạt một tín hiệu đến hệ thống.

 

 

cam bien chuyen dong phu kien he thong 1

Nguyên lý hoạt động của đèn cảm biến

 

 

Khi cảm biến chuyển động hoạt động trong môi trường không có chuyển động hoặc ánh sáng, chúng sẽ chỉ phát hiện một mẫu nhất quán. Điều này là do tín hiệu siêu âm sẽ được phát ra từ bất kỳ vật thể hoặc cấu trúc nào trong khu vực và quay trở lại cảm biến theo cách tương tự trong cùng một khoảng thời gian. Trong trường hợp này. Cảm biến chuyển động sẽ hoạt động như không phát hiện ánh sáng hoặc chuyển động và không có gì xảy ra.

Ngược lại, nếu một người hoặc đối thủ đột ngột xuất hiện trong vùng cảm biến, thì tín hiệu siêu âm sẽ quay trở lại cảm biến vào một thời điểm khác. Điều này là do tín hiệu phát ra từ người hoặc chủ thể. Thay đổi này sẽ được phát hiện bởi cảm biến chuyển động. Tuy nhiên, sự thay đổi này phải đủ lớn để Cảm biến chuyển động thực hiện thay đổi trong hệ thống. Các tín hiệu nhỏ như côn trùng hoặc lá rụng sẽ không được phát hiện.

 

 

cam bien hong ngoaiVị trí lắp đặt đèn cảm biến

 

 

3. Vị trí lắp đặt cảm biến chuyển động

Dưới đây là những ứng dụng cảm biến chuyển động cần thiết và thường được sử dụng để mang lại sự tiện lợi, an toàn và bảo mật cao nhất cho gia đình, văn phòng, nhà kho.

– Cầu thang

– Hành lang

– Nhà kho

– Phòng bếp

– Phòng vệ sinh

– Lớp học

– Đường

Tiện ích: Nhiều khi quá vội vàng mà quên tắt đèn khi đi ra ngoài, điều này dẫn đến việc sử dụng điện không hiệu quả và giảm tuổi thọ của đèn. Với các cảm biến chuyển động được lắp đặt ở những khu vực này, khi không phát hiện chuyển động sau một khoảng thời gian, chúng sẽ gửi tín hiệu đến công tắc tắt đèn để tiết kiệm năng lượng và giảm lượng khí thải carbon.

An toàn: Cảm biến chuyển động đặt ở giữa phòng tắm và lối đi của bến tàu, ngăn mọi người dẫm lên hoặc vấp ngã trong bóng tối.

 

 

cong tac cam bien hong ngoai bat tat denCách hoạt động của đèn led cảm biến

 

 

An ninh: Sống trong khu vực yên tĩnh và muốn tìm cách xua đuổi những vị khách không mời vào ban đêm. Bạn chỉ cần lắp một bộ cảm biến bên ngoài cửa sẽ giúp bạn phát hiện ra mọi mối đe dọa hoặc sự xuất hiện bất ngờ của những vị khách không mời vào nửa đêm.

Lắp đặt: Việc lắp đặt cảm biến chuyển động Paragon cách khá là đơn giản. Có 3 tính năng chính là: Thời gian chờ, Vùng cảm biến và Cảm biến ánh sáng.

Thời gian chờ: Đèn sẽ được giữ sáng trong khoảng thời gian từ 5 giây đến 30 phút, trong thời gian đó, nếu không phát hiện chuyển động, cảm biến sẽ gửi tín hiệu đến công tắc để tắt đèn.

Khu vực cảm biến: Cảm biến có thể phát hiện một loạt các khoảng cách phù hợp với nhu cầu của người dùng. Bởi vì một cảm biến quá nhạy sẽ gây nhiều phiền toái hơn là tiện lợi.