Các cấp độ bảo vệ của đèn chống cháy nổ

Đèn chống cháy nổ là loại đèn được thiết kế để chống lại sự phát nổ và cháy trong trường hợp có sự cố với điện. Chúng ta thường sử dụng đèn chống cháy nổ trong các công trình cần an toàn điện, như trong các tòa nhà, hệ thống thang máy, v.v.

Đèn chống cháy nổ thường có một vỏ bảo vệ chống lại sự phát nổ hoặc cháy, và có thể được lắp đặt trong các hệ thống chống cháy hoặc được trang bị trong các hệ thống điện an toàn. Đèn chống cháy nổ được sản xuất từ ​​những vật liệu đặc biệt như hợp kim thép, lưới thép bảo vệ, kính chịu nhiệt cao. Không những vậy nó còn được thiết kế sao cho chống chịu được những va đập mạnh.

Lưu ý: Để đảm bảo hiệu quả hoạt động của đèn chống cháy nổ, hãy chọn loại đèn phù hợp với yêu cầu an toàn điện của công trình và tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn điện quy định.

Thiết bị này thường được sử dụng bên trong những nơi nguy hiểm hoặc có nguy cơ cháy nổ cao như những nơi có nhiều vật liệu dễ cháy trong không khí như khí, bụi. Nên sử dụng bóng đèn chống cháy nổ thay vì các loại khác. Đèn chiếu sáng thông thường sẽ làm giảm đáng kể số vụ cháy nổ, từ đó giảm thiểu thiệt hại về người và của.

Có thể thấy, so với các thiết bị chiếu sáng thông thường thì loại đèn này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Vì vậy nó được ứng dụng ngày càng nhiều trong đời sống và sản xuất là điều hoàn toàn dễ hiểu.

 

 

ky hieu Ex tren den chong chay no 2Đèn chống cháy nổ Paragon

 

Cấp độ bảo vệ của đèn chống cháy nổ

Đèn led chống cháy nổ bao gồm 7 loại bảo vệ: Ex d, Ex e, Ex i (Ex ia, Ex ib, Ex ic), Ex p (Ex px, Ex py, Ex pz, Ex q), Ex o, Ex n (Ex nA, Ex nR, Ex nC, Ex nL, Ex nZ) và Ex m (Ex ma, Ex mb). Mỗi loại có các đặc tính bảo vệ khác nhau và do đó được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau.

Ví dụ 1: là loại bảo vệ chống cháy. Hộp được thiết kế đặc biệt có thể ngăn tia lửa điện thoát ra ngoài dù bên trong hộp đang nổ. Mọi người thường sử dụng các thiết bị này cho vùng 1 và vùng 2. Lưu ý rằng chúng được lắp đặt bởi nhà sản xuất, được kiểm tra thủ công cho từng thiết bị và không cho phép tháo hoặc lắp thêm bất kỳ thiết bị nào. phần tử nào bên trong.

Ví dụ 2: kiểu bảo vệ tăng tính an toàn. Thiết bị được thiết kế để giảm sự hình thành tia lửa điện, hạn chế mọi hư hỏng có thể làm phát sinh tia lửa điện. Chúng thường được sử dụng trong khu vực 1, 2.

Ex i (Ex ia, Ex ib, Ex ic): loại bảo vệ an toàn bên trong bằng cách hạn chế dòng điện từ, do đó làm giảm năng lượng sinh tia lửa ở mức độ đốt cháy hỗn hợp vật liệu. Loại bảo vệ Ex i được chia thành 3 loại: Ex ia (dùng cho vùng 0, 1, 2), Ex ib (dùng cho vùng 1, 2), Ex ic (dùng cho vùng 2).

Ex p (Ex px, Ex py, Ex pz, Ex q): Loại bảo vệ bằng cách tạo áp lực trong hộp. Áp suất sẽ được duy trì ở một mức nhất định để ngăn chặn khí dễ cháy vào hộp. Ex p còn được chia thành 4 loại khác: Ex px (vùng 1), Ex py (vùng 1, 2), Ex pz (vùng 2), Ex q.

Ví dụ 3: Loại bảo vệ làm tăng mức độ an toàn. Áp dụng cho thiết bị ngâm trong dầu, trong đó dầu đóng vai trò là chất xúc tác.

Ex n (Ex nA, Ex nR, Ex nC, Ex nL, Ex nZ): Loại bảo vệ tia lửa điện được phân thành 5 loại con là Ex nA, Ex nR, Ex nC, Ex nL, Ex nZ. Tất cả chúng đều được sử dụng cho khu vực 2.

Ex m (Ex ma, Ex mb): loại bảo vệ được bọc bên trong bằng nhựa nhân tạo và giữa nhiệt độ ở bề mặt luôn thấp hơn yêu cầu. Ex m được chia thành Ex ma (dùng cho vùng 0, 1, 2), Ex mb (dùng cho vùng 1, 2).

 

 

tieu chuan lap dat den chong chay noĐèn led chống cháy nổ có nhiều kiểu bảo vệ khác nhau

 

 

Phân loại bóng đèn led chống cháy nổ

Trên thực tế, người ta phân loại các thiết bị này dựa trên môi trường sử dụng, nơi sử dụng. Nơi sử dụng được chia thành hai loại chính. Một là mỏ hầm lò (ký hiệu I), mỏ còn lại trên mặt đất (ký hiệu II). Trong khi đó, môi trường sử dụng loại hình được chia thành nhóm khí (viết tắt là G) và nhóm bụi (viết tắt là D).

Hệ thống phân loại IEC chia các vùng bên ngoài Bắc Mỹ thành ba vùng nguy hiểm: vùng 0 (vùng 0), vùng 1 (vùng 1) và vùng 2 (vùng 2). Mỗi khu vực có những đặc điểm riêng để từ đó xác định mức độ nguy hiểm:

Vùng 0: là vùng thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố cháy nổ (liên tục hoặc trong thời gian tương đối dài 1000 giờ / năm).

Vùng 1: Các yếu tố dễ cháy sẽ xuất hiện khi thiết bị hoạt động bình thường trong khoảng thời gian khoảng 10 – 1000 giờ mỗi năm.

Vùng 2: thông thường các yếu tố nổ trong vùng này không xuất hiện trong quá trình vận hành bình thường của thiết bị. Thời gian xuất hiện của nó khá khó, chỉ khoảng dưới 10 giờ mỗi năm.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm đèn Led paragon chống cháy nổ khác nhau. Một dòng sản phẩm tiêu biểu được sử dụng rộng rãi phải kể đến đèn chống cháy nổ 1m2. Nó thường được lắp đặt ở các vị trí như cây xăng, xăng dầu, kho hóa chất, kho chứa cồn, nội thất, gas, phòng thí nghiệm, kho giấy, v.v.

 

 

den chong chay no tai tram xang 3Đèn chống cháy nổ cho trạm xăng dầu

 

Những lưu ý khi mua đèn chống cháy nổ giá rẻ

Trong tương lai, các thiết bị thông minh như đèn LED, đèn huỳnh quang chống cháy nổ sẽ dần thay thế các loại đèn chiếu sáng thông thường. Tuy nhiên, chúng chỉ thực sự phát huy tác dụng nếu bạn tìm được sản phẩm chất lượng.

Tâm lý chung của mọi người là muốn mua được hàng rẻ. Nhưng với những loại thiết bị an toàn này, thay vì mục tiêu mua đèn chống cháy nổ giá rẻ, bạn hãy quan tâm nhiều hơn đến chất lượng của chúng.

Để chọn được thiết bị phù hợp, bạn cần xác định môi trường sử dụng để làm gì, mức độ nguy hiểm ra sao. Đồng thời cũng cần quan tâm đến cấu tạo, thông số kỹ thuật của thiết bị như máng đèn chống cháy nổ như thế nào, lắp đặt như thế nào để đảm bảo kỹ thuật.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại đèn led chống cháy nổ. và cấp độ bảo vệ của đèn chống cháy nổ. Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm và giá đèn chống cháy nổ vui lòng liên hệ Hotline: 19002150 Email: info@elmall.vn để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.