Bạn có biết về bộ nguồn cho đèn led hay chưa?

Thông tin về bộ nguồn của đèn led rất ít và hạn chế, trong khi hầu hết thông tin tập trung vào chip led. Bài viết dưới đây Elmall sẽ cùng bạn tìm hiểu về bộ nguồn cho đèn Led. Bộ nguồn cho đèn Led chiếu sáng nói chung là một yếu tố vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của bộ đèn.

1. Khái niệm về bộ nguồn LED là gì?

Đèn LED là nguồn sáng điện áp thấp yêu cầu điện áp hoặc dòng điện một chiều không đổi trong quá trình hoạt động và phải được bảo vệ khỏi sự dao động của điện áp hoặc dòng điện trong quá trình hoạt động. Thay đổi điện áp có thể tạo ra sự mất cân bằng dòng điện trong chip led, từ đó có thể làm cho ánh sáng thay đổi, vì ánh sáng đèn led phát ra tỷ lệ thuận với dòng điện. Nếu dòng điện qua chip led vượt quá khuyến nghị của nhà sản xuất, đèn led có thể trở nên sáng hơn, nhưng nhiệt độ tăng lên sẽ làm suy giảm lượng ánh sáng với tốc độ nhanh hơn và rút ngắn thời gian sử dụng. Do đó, định nghĩa về tuổi thọ của đèn LED là điểm mà hiệu suất ánh sáng giảm xuống còn 30% so với ban đầu.

Do đó, đèn LED yêu cầu một thiết bị có thể chuyển đổi nguồn AC thành điện áp DC thích hợp và điều chỉnh dòng điện chạy qua trong quá trình hoạt động. Bộ nguồn đèn LED chuyển đổi điện áp xoay chiều 120V (hoặc điện áp khác) 60 Hz thành điện áp một chiều điện áp thấp và bảo vệ chúng khỏi biến động điện áp. Nó tương tự như chấn lưu trong bóng đèn tuýp huỳnh quang hoặc HID.

Bộ nguồn led có thể là loại điện áp không đổi (thường là 10V, 12V và 24V) hoặc ổn dòng (350mA, 700mA và 1A). Một số loại được sử dụng cho đèn LED chuyên dụng (như đèn LED cao áp, đèn LED ma trận) hoặc loại dùng cho đèn LED thông thường.

 

chan luu den tuypBộ nguồn đèn led

 

2. Sơ đồ mạch nguồn đèn led

Khối 1: là cầu diode chỉnh lưu có tác dụng chuyển nguồn AC đầu vào thành nguồn DC.

Khối 2: Khối điều khiển – Chuyển mạch.

Đây có thể gọi là trái tim của bộ nguồn. Khối này bao gồm hai thành phần chính, một là IC điều khiển, một là switch – MOSFET (Một số nguồn sử dụng transistor thay cho Mosfet).

IC điều khiển có chức năng tạo ra tín hiệu điều khiển MosFet chuyển mạch liên tục tạo xung. Nghĩa là biến dòng điện vào (Sau khi qua bộ chỉnh lưu) là dòng điện một chiều không dao động thành dòng điện một chiều dao động với một tần số nhất định, tần số này bằng tần số đóng cắt của Mosfet.

Dòng dao động này là cần thiết để máy biến áp 4 hoạt động. Tần số của dao động sẽ xác định độ lớn của dòng điện đầu ra.

 

so do mach dien nguon den led

Sơ đồ mạch điện của nguồn đèn led

 

Đối với sơ đồ này, IC có các chân phản hồi điện áp và dòng điện từ đầu ra. IC sẽ phân tích các tín hiệu phản hồi từ đầu ra để xác định tần số chuyển mạch của Mosfet. Đặc điểm của IC là nhận điện áp phản hồi và luôn đảm bảo cung cấp đủ điện cho tải.

Một đặc điểm của đèn LED là khi hoạt động, nhiệt độ tăng lên dẫn đến điện trở suất tương đương giảm dẫn đến dòng điện chạy qua chip LED cũng tăng theo. Khi dòng tải yêu cầu tăng, IC sẽ phản hồi có nghĩa là nó sẽ yêu cầu Mosfet chuyển mạch nhanh hơn, nếu tần số chuyển mạch quá lớn Mosfet sẽ không chịu được và hỏng. Do đó rất cần thiết bị hồi lưu và IC cần được trang bị chức năng bảo vệ quá dòng.

Tuy nhiên, khi nhà sản xuất muốn hạ giá thành sản phẩm, họ có thể loại bỏ cơ chế phản hồi dòng điện và chọn loại IC không có bảo vệ quá dòng. Nguồn sử dụng IC tích hợp Mosfet và nguồn sử dụng IC, Mosfet rời.

Có nhiều loại IC đã tích hợp sẵn mosfet nên bạn sẽ không thấy mosfet cho loại nguồn này. Tuy nhiên, đối với mosfet lắp sẵn thì dung lượng của mosfet đó sẽ không lớn bằng mosfet rời. Vì vậy, nguồn để sử dụng fostet ở xa sẽ tốt hơn, nhưng giá thành cũng sẽ cao hơn.

Khối 3: Đây là khối làm phẳng xung đầu ra của MOSFET. Nói một cách đơn giản, xung 1 chiều sau khi ra khỏi MOSFET sẽ không bằng phẳng mà có nhiễu kim do hoạt động chuyển mạch của MOSFET. Khối này sẽ làm phẳng các xung này, loại bỏ nhiễu điện áp cao giúp tăng tuổi thọ đèn LED. Thiết bị này chỉ có sẵn trên các bộ nguồn cao cấp.

Khối 4: là khối công suất để hạ điện áp xuống ngưỡng điện áp hoạt động của đèn Led 10V, 12V hoặc 24VDC. Chất lượng của máy biến áp quyết định chất lượng của nguồn điện; đồng thời cũng quyết định đến hiệu quả của bộ nguồn hay nói cách khác là tiết kiệm điện.

Khối 5: là tụ lọc đầu ra. Dòng điện sau biến áp là dòng dao động, để đèn không bị dao động ta cần tụ lọc đầu ra, các tụ này sẽ có nhiệm vụ san phẳng dòng ra.

Đối với đèn LED kém chất lượng, tụ điện không đủ lớn hoặc giảm nhanh sau một thời gian hoạt động sẽ dẫn đến hiện tượng rung đèn (Như bài trước chúng ta có thể thấy đèn bị rung khi ghi hình camera)

 

bo nguon den ledCấu tạo của nguồn đèn led

 

Khối 6: đèn led

Bộ nguồn tốt là bộ nguồn có đủ 5 khối trên và sử dụng linh kiện tốt. Tôi có thể. Chúng ta có thể kiểm tra bằng cách dùng camera của điện thoại chiếu vào đèn led để kiểm tra độ nhấp nháy của đèn. Nếu camera chạy sọc hoặc nháy đèn, nguồn điện không tốt, hãy nhớ đây là lỗi của bộ nguồn chứ không phải do đèn LED nên bạn chỉ cần thay bộ nguồn sẽ tốt hơn.

Bạn cũng nên nhớ rằng nếu bạn sử dụng dimmer, bạn phải sử dụng nguồn cho phép sử dụng dimmer. Tất cả các bộ nguồn không được phép làm mờ.

Để đảm bảo tuổi thọ của đèn led và sản phẩm được sử dụng hiệu quả, Elmall sẽ tư vấn miễn phí về bộ nguồn led cho khách hàng mua đèn led dây. Chúng tôi sẽ đảm bảo cho bạn nguồn điện phù hợp nhất theo công suất tiêu thụ và chiều dài dây dẫn. Hoặc nếu bạn đã có sẵn bộ nguồn, chúng tôi cũng sẽ kiểm tra và tư vấn về chất lượng và độ phù hợp của đèn led đã chọn.

Một số lưu ý khác:

Trong các bộ phận của đèn LED chúng ta thường thấy hỏng hóc nhất là bộ nguồn LED, sau đó là chip LED. Sở dĩ có điều này là do bộ nguồn được cấu tạo từ nhiều thành phần khác nhau. Để giảm giá thành, nhà sản xuất có thể giảm bớt một số bộ phận mà bộ nguồn vẫn có thể hoạt động trong một thời gian nhất định. Người tiêu dùng không thể nhận ra điều này vì nó nằm sau lớp vỏ, và nếu lớp vỏ bị bóc ra thì không có đủ phương tiện để kiểm tra. Vì vậy, hãy thật cẩn thận khi lựa chọn đèn LED.